Triệu chứng thầm lặng của bệnh tiểu đường khi thức dậy vào buổi sáng

Thiên Lan
Thiên Lan
21/11/2023 00:06 GMT+7

Chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường là rất quan trọng để tránh đến các biến chứng lâu dài. Sau đây là một triệu chứng ít được biết đến thường xuất hiện vào buổi sáng của căn bệnh mạn tính này.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), mọi người có thể mất nhiều năm mà không nhận ra mình mắc bệnh tiểu đường vì một số người không có triệu chứng gì.

Có một triệu chứng thầm lặng của bệnh tiểu đường mà nhiều người cân lưu ý, đó là cảm giác như bị kim châm khi thức dậy vào buổi sáng, thường ở chân, theo tờ Mirror.

Triệu chứng thầm lặng của bệnh tiểu đường khi thức dậy vào buổi sáng - Ảnh 1.

Nếu có cảm giác như bị kim châm khi thức dậy vào buổi sáng, bạn nên đi khám bệnh

Shutterstock

Theo thông tin từ Bệnh viện UNC Health Wayne (Mỹ), lượng đường dư thừa trong máu có thể làm tổn thương các đầu dây thần kinh, đặc biệt là những dây thần kinh nằm xa tủy sống nhất, như bàn chân.

Và dấu hiệu báo động đỏ có thể cảnh báo bệnh tiểu đường là cảm giác "ngứa ran như kim châm hay kiến bò ở chân khi thức dậy". Ngoài việc đi tiểu thường xuyên, thì đây được xem là triệu chứng của bệnh tiểu đường, theo Mirror.

Bệnh viện UNC Health Wayne cho biết thêm: Hầu hết mọi người đi tiểu 4 đến 7 lần trong một ngày. Đi nhiều hơn mức này, đặc biệt là phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi vệ sinh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận đang làm việc quá tải để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

Một triệu chứng khác là tâm trạng không ổn định. Lượng đường trong máu không ổn định có thể khiến một số người bệnh trở nên vui buồn thất thường. 

Triệu chứng thầm lặng của bệnh tiểu đường khi thức dậy vào buổi sáng - Ảnh 2.

Lượng đường dư thừa trong máu có thể làm tổn thương các đầu dây thần kinh

Shutterstock

Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh tiểu đường

Theo NHS, cảm thấy khát nước, mệt mỏi, sụt cân và mất khối cơ, tưa miệng hoặc ngứa quanh vùng kín. 

Bệnh tiểu đường phải được chẩn đoán càng sớm càng tốt vì bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị và có thể gây ra các biến chứng sức khỏe lâu dài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.