Triều cường dâng cao, người dân TP.HCM chật vật giữa mênh mông biển nước

06/11/2021 19:32 GMT+7

Chiều tối 6.11, triều cường dâng cao ngay giờ tan tầm khiến đường Trần Xuân Soạn (Q.7, TP.HCM) mênh mông trong biển nước. Nhiều xe chết máy, người dân bì bõm lội nước về nhà, người chật vật mưu sinh.

Hơn 16 giờ, nước đã ngập đường Trần Xuân Soạn (Q.7)

cao an biên

Càng về chiều, triều cường càng lên nhanh

CAO AN BIÊN

Xe chết máy hàng hoạt

Theo ghi nhận của Thanh Niên, hơn 15 giờ 30 phút hôm nay, triều cường đã bắt đầu dâng, đường Trần Xuân Soạn ngập. Càng về chiều, nước càng dâng cao. Đến hơn 17 giờ 30 phút, có đoạn nước ngập gần cả bánh xe khiến người tham gia giao thông, buôn bán ở đây khá chật vật, hàng loạt xe chết máy.

Triều cường đạt đỉnh, người dân khốn khổ vì đường Trần Xuân Soạn biến thành sông

Sống trong một con hẻm trên đường Trần Xuân Soạn hàng chục năm nay, gia đình anh Nguyễn Trường Giang (37 tuổi) đã quen thuộc với cảnh nước dâng cao ngập nhà do triều cường. Đầu giờ chiều, thấy nước bắt đầu dâng anh sử dụng nhiều bao cát chắn phía trước để nước không tràn vào.

Anh Giang nói mỗi lần nước tràn vào nhà khiến anh khó chịu cực kỳ, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt. Triều cường dâng từ vài ngày trước, trong ngày đầu, anh ngủ quên khiến nhà mênh mông nước. Hôm nay, anh rút kinh nghiệm nên đã tìm cách ngăn nước từ sớm.

Người dân bì bõm lội nước

cao an biên

Một số hẻm đã ngập sâu từ sớm

CAO AN BIÊN

Muôn kiểu tránh nước của người đi đường khi qua đoạn ngập

CAO AN BIÊN

“Làm vậy thôi chứ nước mà dâng cao hơn thì cũng bó tay, không có gì ngăn nổi. Hôm nay nước cao hơn hôm qua rồi, đọc báo thấy dự đoán hôm nay là đỉnh triều nên chắc lát lại thêm nữa”, anh nhận xét.

Nước ngập quá bánh xe, anh Đặng Dương Hùng (39 tuổi, trọ Q.7) đang đi làm về thì xe chết máy. Khởi động mãi vẫn không được, anh quyết định dẫn xe lội nước.

Anh cho biết mình đi làm về, những ngày trước cũng thấy đường ngập nhưng hôm nay nước dâng cao, xe chết máy. “Để dẫn qua hết đoạn nước ngập này rồi khởi động lại coi sao, nếu không chắc cũng tốn một khoản đi sửa rồi. Xe cùi mà chết máy riết”, anh ngao ngán.

Nhiều xe chết máy vì ngập nước

CAO AN BIÊN

Căng thẳng khi chạy qua đoạn đường ngập

CAO AN BIÊN

Anh Hùng mệt mỏi khi phải dẫn xe chết máy qua đoạn đường ngập

CAO AN BIÊN

Tương tự như anh Hùng, chị Lê Ngọc Khánh Đoan (27 tuổi) chở em gái đi mua thực phẩm về cho buổi cơm chiều khi đi ngang qua đoạn ngập nước sâu thì bất ngờ xe chết máy. Bối rối ngồi trên xe một lúc, hai chị em xắn quần dẫn xe lên đoạn ít ngập hơn để khởi động lại.

Anh Giang tìm cách ngăn nước tràn vào nhà

CAO AN BIÊN

Xe cộ nối đuôi nhau chật vật qua đoạn ngập

CAO AN BIÊN

“Bình thường chạy xe đâu bị chết máy đâu không hiểu sao hôm nay bị, chắc nước ngập cao quá. Mong là xe không sao chứ đi sửa nữa phiền ghê”, chị vã mồ hôi dẫn xe đi.

“Lại một ngày ế!”

Mỗi lần triều cường dâng, những hộ dân buôn bán trên đoạn đường Trần Xuân Soạn lại ngán ngẩm vì việc buôn bán gặp nhiều khó khăn hơn. Quá quen với việc ngập nước vì buôn bán ở đây hơn 20 năm, vợ chồng bà Huỳnh Thị Ngọc (50 tuổi) vẫn xắn quần đứng đổ bánh xèo dù nước ngập quá đầu gối.

Nhìn ra đường ngập nước với những dòng xe chật vật đi qua, hai vợ chồng lắc đầu vì hôm nay là một ngày ế khách. Bà cho biết những ngày nước ngập, doanh thu giảm 50%. “Ngập vậy người ta lo qua nhanh còn không kịp, ai mà rảnh ghé lại mua. Mỗi lần như vậy là mong có cách nào làm cho bớt ngập không, nhưng bị riết cũng quen rồi. Ngày nào mà cũng ngập thì thua luôn”, bà tâm sự.

Bà Ngọc bán bánh xèo trên đường Trần Xuân Soạn gần 20 năm, quen với cảnh ngập nước

CAO AN BIÊN

Mỗi lần ngập, thu nhập bà Ngọc giảm 50%

CAO AN BIÊN

Nước ngập hơn nửa bánh xe lúc 17 giờ 50 phút

cao an biên

“Chị ơi lấy cho em mấy gói mì qua đây được không. Nước ngập quá không dám chạy qua?”, một vị khách đứng từ xa nói vọng vô một cửa hàng tạp hóa trên đường. “Thôi chị chạy qua đây đi, không sao đâu. Đoạn ngắn mà”, chủ cửa hàng đáp lại.

Chị Linh (37 tuổi, chủ tiệm tạp hóa) cho biết mỗi lần nước ngập là khách giảm, mà việc bán cho khách cũng gặp nhiều khó khăn, vừa lo nước tràn vào tiệm vừa tìm cách giao hàng cho khách. Chị mong tình trạng này được khắc phục để không còn phải ám ảnh cảnh ngập mỗi dịp triều cường. “Tội nhất là mấy người đi xe qua đây, có người bị xe tải bắn nước ướt cả mình, có người xe chết máy dẫn đi mệt luôn, thậm chí có người còn bị té xe ướt hết quần áo”, chị nói thêm.

Càng về tối, nước càng dâng cao

CAO AN BIÊN

Nhiều người vẫn chật vật vượt qua mênh mông biển nước

cao an biên

Trước đó ngày 3.11, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo mực nước vùng hạ lưu sông Đồng Nai - Sài Gòn lên nhanh trong những ngày tới, đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện vào ngày 6 – 7.11 ở mức cao hơn báo động III từ 0,05 - 0,10 m. Cụ thể, dự báo ngày 6.11, triều cường đạt mức từ 1,69 - 1,7 m tại trạm Phú An và Nhà Bè. Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 4 giờ 30 - 5 giờ và 17 - 18 giờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.