Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh quân sự, Nhật Bản chuẩn bị tình huống bất ngờ

Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh quân sự, Nhật Bản chuẩn bị tình huống bất ngờ

29/05/2023 15:32 GMT+7

Tuần duyên Nhật Bản ngày 29.5 cho biết đã được Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng một vệ tinh từ ngày 31.5 đến 11.6, theo hãng thông tấn Kyodo News. Bình Nhưỡng cho biết có kế hoạch thiết lập một vùng cảnh báo di chuyển trên biển trong thời gian nói trên.

Ngoài ra, đài NHK đưa tin Triều Tiên còn thông báo cho Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) về kế hoạch phóng vệ tinh.

Hồi tháng 12.2022, Cục Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia của Triều Tiên thông báo sẽ hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ phóng một vệ tinh do thám quân sự đầu tiên trong tháng 4. Nước này gần đây cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị để gắn vệ tinh lên tên lửa đẩy.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây cũng thị sát một cơ quan phụ trách chuẩn bị cho vụ phóng và phê chuẩn kế hoạch hành động trong tương lai.

Văn phòng thủ tướng Nhật Bản thông báo sẽ hợp tác với Mỹ, Hàn Quốc và các nước liên quan và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế. Trong khi đó, Nhật Bản cũng sẽ thu thập và phân tích thông tin, đồng thời chuẩn bị các kế hoạch phản ứng trước tình huống bất ngờ. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada ra lệnh lực lượng phòng vệ sẵn sàng bắn hạ tên lửa mang vệ tinh do thám của Triều Tiên nếu nó bay vào lãnh thổ Nhật.

Vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên có thể bị xem là hoạt động thử tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình. Theo Yonhap, kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, khi mà công nghệ tên lửa đạn đạo được sử dụng để phóng vệ tinh.

Năm 2016, Triều Tiên từng tuyên bố phóng một tên lửa mang vệ tinh quan sát, bất chấp những cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.