Triều Tiên nói phóng tên lửa để tự vệ

08/10/2022 07:30 GMT+7

CHDCND Triều Tiên tuyên bố các cuộc phóng tên lửa của nước này được thực hiện thường lệ và là biện pháp tự vệ trước mối đe dọa quân sự từ Mỹ.

“Các cuộc thử tên lửa của chúng tôi là biện pháp tự vệ bình thường, được lên kế hoạch trước nhằm bảo vệ an ninh của đất nước và hòa bình khu vực trước những mối đe dọa quân sự trực tiếp từ Mỹ”, Hãng thông tấn KCNA trích thông báo ngày 8.10 của Cục Hàng không quốc gia Triều Tiên.

Hàn Quốc phóng tên lửa đạn đạo ngày 5.10 trong cuộc tập trận để đáp trả Triều Tiên

AFP

Cơ quan này nhấn mạnh các vụ thử tên lửa không đe dọa hay gây hại đến an toàn hàng không dân dụng cũng như an toàn của các nước láng giềng và cả khu vực.

Theo Reuters, tuyên bố được đưa ra nhằm đáp lại việc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) gần đây lên án các vụ phóng tên lửa liên tục không thông báo trước của Triều Tiên vì gây nguy cơ an toàn đối với hàng không.

Từ ngày 25.9, Triều Tiên đã 6 lần tổ chức phóng tên lửa và lần gần nhất là vào ngày 6.10. Vụ phóng đáng chú ý là ngày 4.10 khi quả tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc tập trận ném bom ngày 4.10

AFP

Mỹ và Hàn Quốc ngày 7.10 bắt đầu một đợt tập trận chung trên biển với tàu sân bay. Cùng ngày, Mỹ cũng công bố lệnh cấm vận mới đối với 2 cá nhân và 3 tổ chức vì liên quan hoạt động bơm xăng dầu trái phép sang tàu của Triều Tiên, vi phạm nghị quyết cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tình hình tại bán đảo Triều Tiên gần đây trở nên nóng dần lên sau các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và các cuộc tập trận của Seoul và Washington. Từ đầu năm, Triều Tiên đã nhiều lần thử nghiệm vũ khí và được cho là đang chuẩn bị thử hạt nhân.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa, lên án Mỹ đưa tàu sân bay đe dọa ổn định khu vực

Mỹ gần đây đưa tàu sân bay quay lại Hàn Quốc lần đầu tiên sau 5 năm và tổ chức nhiều cuộc tập trận 2 bên, 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản. Mỹ và Hàn Quốc cũng phóng 4 tên lửa đạn đạo và tập trận ném bom xuống đảo không người để đáp trả các vụ phóng tên lửa. Trong khi đó, Triều Tiên mới đây cho máy bay chiến đấu diễn tập gần giới tuyến liên Triều, buộc Hàn Quốc phải điều máy bay lên theo dõi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.