Triều Tiên ra điều kiện gì để nối lại đàm phán với Mỹ vào tháng tới?

Văn Khoa
Văn Khoa
15/11/2019 11:00 GMT+7

Mỹ đã ngỏ lời đối thoại với CHDCND Triều Tiên vào tháng tới, nhưng Bình Nhưỡng chỉ sẵn sàng tham gia nếu Washington đưa giải pháp cơ bản giải quyết tình trạng bế tắc trong đàm phán hạt nhân song phương.

Đó là tiết lộ và tuyên bố của trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil hôm 14.11, theo hãng thông tấn KCNA. Cụ thể, ông Kim nói rằng người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun gần đây đề nghị tổ chức một cuộc gặp thông qua một nước thứ 3. “Nếu giải pháp cho các vấn đề được đàm phán mang tính khả dĩ, chúng tôi sẵn sàng gặp phía Mỹ mọi nơi và mọi lúc”, ông Kim nhấn mạnh.

[VIDEO] Triều Tiên giới thiệu tên lửa phóng từ tàu ngầm Pukguksong-3

Tuy nhiên, ông Kim thúc Mỹ đưa ra giải pháp “cơ bản” trước khi hai bên ngồi vào bàn đàm phán. Nhà đàm phán Triều Tiên cảnh báo ông không sẵn sàng tổ chức đàm phán nếu Mỹ tìm cách “xoa dịu” Triều Tiên để cho qua “thời hạn cuối năm” như đã làm trong cuộc đàm phán cấp sự vụ ở Thụy Điển hồi tháng 10. Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên tuyên bố sẽ “chờ đến cuối năm” để Mỹ thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong-gil còn nhấn mạnh sẽ không có cơ hội giải quyết bế tắc hiện nay nếu Washington chỉ tìm cách thảo luận những vấn đề thứ yếu như tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hay thành lập văn phòng liên lạc.

[VIDEO] Triều Tiên không tin Mỹ thay đổi lập trường trước vòng đàm phán mới

Vào năm 1953, Mỹ, Triều Tiên và Trung Quốc ký thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải hiệp ước hòa bình nên về mặt kỹ thuật, Chiến tranh Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa kết thúc.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định lập trường của chính quyền Tổng thống Donald Trump là hướng tới xây dựng hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Vị phát ngôn viên không có phản ứng về phát biểu của ông Kim Myong-gil, theo Yonhap.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.