Triều Tiên tính toán gì khi tiếp tục củng cố năng lực tên lửa bất chấp cấm vận?

22/01/2022 10:07 GMT+7

Chỉ trong vòng vài tuần đầu năm 2022, Triều Tiên đã liên tiếp 4 lần phóng thử tên lửa , trong đó có cả loại tên lửa được cho là vũ khí bội siêu thanh . Động thái này đã hâm nóng lại mối quan tâm về vấn đề bán đảo Triều Tiên , vốn đã trở nên khá yên ắng trong năm qua.

Trong 4 lần phóng thử tên lửa, có đến 2 lần Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh. Đây là loại vũ khí cực kỳ tiên tiến mà đến nay chỉ mới có một số cường quốc như Nga, Mỹ, Trung Quốc phát triển. Điều này cho thấy năng lực tên lửa của Triều Tiên vẫn đang có nhiều bước tiến bất chấp các biện pháp cấm vận mà cộng đồng quốc tế áp đặt lên nước này.

Đặc biệt trong lần thử tên lửa bội siêu thanh vào ngày 11.1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt để trực tiếp theo dõi. Đây là lần đầu tiên kể từ hồi tháng 3.2020 ông Kim mới lại xuất hiện trong một sự kiện như thế này. Chi tiết này cho thấy nhà lãnh đạo vẫn duy trì sự quan tâm đặc biệt đến phát triển năng lực tên lửa.

Trong chương trình này, chúng tôi sẽ điểm qua những loại tên lửa đáng chú ý nhất của Triều Tiên cũng như đưa ra ý kiến đánh giá, phân tích của chuyên gia dành riêng cho Báo Thanh Niên liên quan đến vấn đề này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.