Trình Thủ tướng 'gói' hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thu Hằng
Thu Hằng
21/03/2022 18:18 GMT+7

Bộ LĐ-TB-XH vừa trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động với mức hỗ trợ từ 500.000 - 1 triệu đồng/người/tháng.

Theo dự thảo, đối tượng nhận hỗ trợ là người lao động (NLĐ) đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân từ 500.000 - 1 triệu đồng/người/tháng

Trần TIẾN

Cụ thể, đối với NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mức hỗ trợ 500.000 đồng trong thời gian tối đa 3 tháng theo phương thức trả hàng tháng.

Điều kiện hỗ trợ là NLĐ ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1.3 - 30.6.2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trước ngày 1.3; đang làm việc trong doanh nghiệp và có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp.

Đối tượng thứ hai được đề xuất nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng là NLĐ quay trở lại thị trường lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc vùng kinh tế trọng điểm. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng.

Để được nhận hỗ trợ, NLĐ phải có các điều kiện sau: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1.3 - 30.6.2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1.3 - 30.6.2022; NLĐ đang làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh và có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trường hợp người mới tuyển dụng lao động thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Như vậy, so với dự thảo hướng dẫn chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho NLĐ được Bộ LĐ-TB-XH đưa ra lấy ý kiến trong tháng 2, mức hỗ trợ 500.000 đồng và 1 triệu đồng đối với 2 đối tượng vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, điều kiện về thời gian NLĐ thuê nhà trọ trong dự thảo trờ trình được tính từ 1.3 - 30.6, thay vì tính từ 1.1 - 30.6.

NLĐ tại 4 vùng kinh tế trọng điểm được đề xuất nhận hỗ trợ, gồm:

- Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, có 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh.

- Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

- Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, có 8 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang.

- Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, có 4 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.