Trở ngại pháp lý mới của gia tộc Trump

19/02/2022 07:18 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trum p và hai con phải cung cấp lời khai có tuyên thệ trong vòng 3 tuần nữa nhằm phục vụ cuộc điều tra về cáo buộc gian lận của Tập đoàn Trump.

Hôm 18.2 (giờ VN), thẩm phán Arthur Engoron của bang New York ra phán quyết yêu cầu ông Trump và hai con Donald Jr, Ivanka (ảnh) tuân thủ yêu cầu lấy lời khai của bà Letitia James, Tổng chưởng lý bang này. Bà James đang dẫn đầu cuộc điều tra nhằm làm rõ nghi vấn về các thủ thuật định giá tài sản theo hướng “gian lận hoặc gây hiểu lầm” của Tập đoàn Trump. Theo Reuters dẫn tài liệu điều tra, có vẻ như tập đoàn phát triển bất động sản của ông Trump đã có hành vi nâng giá tài sản trong trường hợp cần thu hút đầu tư, và hạ thấp giá trị vào thời điểm cần nộp thuế.

AFP

Thẩm phán Engoron bác bỏ lập luận của đoàn luật sư đại diện ông Trump, vốn cho rằng cựu tổng thống Mỹ không nên bị chất vấn trong vụ án dân sự điều tra hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Các luật sư lo ngại nếu ông Trump tuân thủ việc lấy lời khai, thông tin thu được có thể bị biến thành vũ khí chống ông trong vụ án hình sự mà Tập đoàn Trump đang đối mặt. Với phán quyết mới, ông Trump và hai con phải khai có tuyên thệ trong vòng 21 ngày, đồng thời giao nộp “tài liệu và thông tin” trong vòng 14 ngày, theo CNN. Phía luật sư đại diện gia đình Trump quyết định kháng án.

Có bằng chứng doanh nghiệp của cựu tổng thống Trump gian lận giá trị tài sản?

Bộ sưu tập NFT về nhiệm kỳ ông Trump

Hôm qua (giờ VN), cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump cho biết sẽ sớm công bố bộ sưu tập NFT, một dạng mã tài sản kỹ thuật số, về nhiệm kỳ của chồng. “Bộ sưu tập ghi nhận những khoảnh khắc mang tính biểu tượng dưới thời chính quyền của ông Trump”, AFP dẫn thông tin từ văn phòng của bà.

Trong trường hợp cựu lãnh đạo phải cung cấp lời khai, ông có thể viện dẫn Tu chính án số 5, cho phép ông có quyền im lặng trước những chất vấn của Tổng chưởng lý James. Theo tờ The Guardian, tính đến thời điểm này ông Trump và gia đình đối mặt tổng cộng 19 thách thức pháp lý. Trong đó, 6 vụ liên quan đến các cáo buộc về tài chính. Hiện ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan, cùng bà James đang dẫn đầu cuộc điều tra hình sự đối với Tập đoàn Trump.

Trước khi có phán quyết mới, ông Trump liên tục gặp trở ngại trên tòa án. Ngày 19.1, Tối cao Pháp viện Mỹ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm ngăn chặn Ủy ban điều tra về vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6.1.2021 tiếp cận hồ sơ ở Nhà Trắng trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Cựu Phó Tổng thống Pence nói thẳng "ông Trump đã sai" về đảo ngược kết quả bầu cử

Cũng trong tháng trước, một thẩm phán ở bang Georgia cho phép ông Fani Willis, công tố viên hạt Fulton, lập bồi thẩm đoàn hỗ trợ cuộc điều tra về nỗ lực gây ảnh hưởng kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại đây. Có vẻ như những rắc rối vẫn tiếp tục bủa vây ông Trump và gia đình trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.