Ông Trump và các con phải cung cấp lời khai trong vụ gian lận tài chính

18/02/2022 08:45 GMT+7

Thẩm phán Arthur Engoron của bang New York (Mỹ) phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con phải cung cấp lời khai có tuyên thệ trong vụ điều tra về cáo buộc gian lận liên quan hoạt động kinh doanh của gia đình.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các con gái Ivanka và con trai Donald Jr.

afp

Phán quyết đánh dấu thất bại mới nhất cho ông Trump trong lúc nhà cựu lãnh đạo đối mặt nhiều vụ kiện có thể làm phức tạp nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng 2024.

Thẩm phán Engoron yêu cầu ông Trump và các con trai Donald Jr., con gái Ivanka phải tuân thủ trát đòi hầu tòa của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, theo Hãng tin Reuters hôm 18.2.

Theo lệnh của Thẩm phán Engoron, ông Trump và các con phải cung cấp lời khai trong vòng 21 ngày. Các luật sư của gia đình Trump lập tức phản hồi sẽ kháng cáo.

Trong bản phán quyết dài 8 trang, thẩm phán bang New York bác bỏ tranh luận của đoàn luật sư biện hộ ông Trump rằng Tổng chưởng lý James có thành kiến chính trị chống lại cựu tổng thống. Họ cho rằng bà James đang tìm cách sử dụng cuộc điều tra dân sự để thúc đẩy án hình sự đối với nhà cựu lãnh đạo.

Ông Trump bị điều tra vi nghi vấn khi mang hồ sơ Nhà Trắng về nhà riêng

Cả văn phòng tổng chưởng lý bang New York và công tố viên quận Manhattan đang tổ chức cuộc điều tra nhằm xác định liệu ông Trump có thổi phồng giá trị tài sản của Tập đoàn Trump nhằm đạt được các khoản vay và giảm giá trị để lách thuế.

Thẩm phán Engoron cũng bổ sung ông Trump và các con có thể viện dẫn quyền đến từ Tu chính án thứ năm trong quá trình cung cấp lời khai có tuyên thệ.

Nếu Tổng chưởng lý James phát hiện chứng cứ cho thấy hành vi gian lận trong quá trình điều tra, bà có thể kiện Tập đoàn Trump về tội gây tổn thất, nhưng không thể tống đạt các truy tố hình sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.