Trớ trêu Nga là nguồn 'cung cấp' vũ khí hạng nặng lớn nhất cho Ukraine?

Khánh An
Khánh An
06/10/2022 19:30 GMT+7

Giới quan sát cho rằng Ukraine giành lại Lyman, nhiều nơi khác nhờ vũ khí chiếm được hoặc do phía Nga bỏ lại khi rút lui, chủ yếu tại Kharkiv vào tháng trước.

Các binh sĩ Ukraine lái xe chở quân bọc thép lấy được của Nga tại tỉnh Donetsk

ảnh chụp màn hình ny times

Những vũ khí do phía Ukraine chiếm được hoặc phía Nga bỏ lại như xe tăng, pháo và xe chiến đấu nhanh chóng được xóa bỏ ký hiệu cũ, sơn lên ký hiệu của Ukraine và dùng để đối phó Nga khi lực lượng Ukraine tiến lên ở miền đông.

Theo tờ The Wall Street Journal, đợt phản công đột phá của Ukraine cách đây một tháng dẫn đến việc hàng loạt vũ khí Nga rơi vào tay quân đội Ukraine.

Nga lại đang là nguồn cung cấp vũ khí hạng nặng lớn nhất cho quân đội Ukraine

Một số thiết bị sử dụng được ngay, trong khi số khác cần phải sửa chữa trước khi được đưa vào chiến sự. Những xe tăng, xe cộ khác và súng bị thiệt hại nặng sẽ được “xẻ thịt” để lấy phụ tùng.

Tiểu đoàn bộ binh thành cơ giới

Đáng chú ý, Nga còn bỏ lại số lượng lớn đạn pháo tiêu chuẩn Liên Xô vốn Ukraine đang cạn kiệt. Số thiết bị trên giúp lực lượng Ukraine giành lại nhiều khu vực ở Donetsk, bao gồm thị trấn Lyman, và đẩy xa hơn về phía đông đến phụ cận Luhansk.

Ukraine đã giành lại hơn 10.000 km2 ở phía đông trong tháng qua, chưa kể những khu vực phía nam.

Tiểu đoàn Carpathian Sich của Ukraine thu được 10 xe tăng T-80 hiện đại và 5 khẩu pháo tự hành 2S5 Giatsint 152 mm, sau khi tiến vào Izyum hồi tháng trước, theo phó tham mưu Ruslan Andriyko.

“Chúng tôi có nhiều chiến lợi phẩm đến mức chúng tôi không biết làm gì với chúng. Chúng tôi khởi đầu là một tiểu đoàn bộ binh và giờ đây chúng tôi như thể đang trở thành một tiểu đoàn cơ giới”, ông cho biết.

Xe tăng Ukraine kéo một xe quân sự chiếm được của Nga tại Kharkiv vào ngày 4.10

afp

Tham mưu trưởng một tiểu đoàn pháo binh của Ukraine ở Kharkiv cho biết đơn vị ông giờ đây sở hữu 4 khẩu pháo tự hành 2S19 Msta 152-mm chiếm được của Nga, bên cạnh súng ống do Mỹ sản xuất và nhiều đạn dược cỡ nòng thời Liên Xô.

“Người Nga không còn lợi thế hỏa lực. Chúng tôi phá vỡ mọi đơn vị pháo binh của họ trước khi tiến hành phản công, sau đó chúng tôi bắt đầu tiến lên rất nhanh đến mức họ không có thời gian tiếp nhiên liệu và nạp đạn cho xe tăng. Họ chỉ bỏ chạy và để lại mọi thứ”, ông cho biết.

Phần lớn các vũ khí quan trọng nhất trong xung đột Ukraine là hệ thống cũ

Mới cũ lẫn lộn

Giới phân tích tình báo cho rằng cùng với những vũ khí lấy được sau khi Nga rút khỏi tỉnh Kyiv và những nơi khác phía bắc Ukraine hồi tháng 4, những thiết bị Ukraine lấy được gần đây đã biến Nga thành bên cung cấp vũ khí hạng nặng lớn nhất cho Ukraine, vượt qua Mỹ và các nước khác.

Tuy nhiên, vũ khí của phương Tây thường hiện đại và chính xác hơn. Theo công ty tư vấn tình báo nguồn mở Oryx (Hà Lan), Ukraine đã chiếm được 460 xe tăng, 92 khẩu pháo tự hành, 448 xe chiến đấu bộ binh, 195 xe bọc thép chiến đấu và 44 hệ thống rốc két phóng loạt.

Những xe tăng Nga bỏ lại tại Kramatorsk phía đông Ukraine trong bức ảnh chụp ngày 1.10

afp

Thống kê dựa trên những hình ảnh từ mạng xã hộitin tức, trong khi con số thực tế có thể cao hơn. “Những gì họ lấy được gồm thiết bị có thể dùng hiệu quả và một số thực sự thuộc về các viện bảo tàng”, theo ông Jakub Janovsky tại Oryx.

Nga cũng chiếm được vũ khí của Ukraine, phần lớn là vào những ngày đầu chiến sự. Theo Oryx, Nga chiếm 109 xe tăng, 15 khẩu pháo tự hành và 63 xe chiến đấu bộ binh của Ukraine kể từ tháng 2.

Nga bỏ lại xe tăng T-90M nguyên vẹn tại Kharkiv
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.