'Trời đánh tránh bữa ăn', sao cứ đến lúc ăn lại mắng la con cái xối xả?

Thanh Nam
Thanh Nam
28/01/2023 15:15 GMT+7

Đang trong bữa ăn, đứa con vội bỏ đũa rời đi khi bị mẹ cha mắng la, quở trách. Nguyên nhân thì vô vàn. Điểm kém, bị la. Lương thấp, bị mắng. Chưa có người yêu, bị chửi. Chậm sinh con, bị quở trách. Hay có khi chỉ vì vô tình làm một hành động không vừa mắt cha mẹ, cũng bị mắng nhiếc...

Một nữ sinh lớp 12 Trường THPT Vạn Tường (Quảng Ngãi) vừa cầm đũa định gắp thức ăn, người cha cau có, khó chịu, mắng la: "Tao nói rồi, năm nay phải thi sư phạm. Không có kinh tế, ngoại thương gì cả. Học ở tỉnh cho gần nhà chứ không có vô thành phố gì cả".

Bà mẹ "chêm" vào: "Con cái nuôi tốn cơm tốn gạo, nuôi cho lớn rồi nói hoài không nghe. Phải học sư phạm!".

Nữ sinh chỉ kịp nói: "Nhưng mà..." đã bị cha mẹ cắt lời, mắng la dồn dập: "Không có nhưng nhị chi cả. Nói là phải nghe. Cấm cãi". Lúc này, nữ sinh buông đũa bỏ vào phòng riêng trong đôi mắt ngấn lệ.

Người viết không ít lần chứng kiến những câu chuyện tương tự. Không ít ông bố bà mẹ tận dụng khoảng thời gian của bữa ăn gia đình để mắng la con cái.

Có nam thanh niên 30 tuổi ở H.Mộ Đức (Quảng Ngãi), chỉ vì chưa cưới vợ mà bữa ăn nào cũng vậy, cũng nhận những lời khó nghe từ mẹ, từ cha. Từ những câu la bóng gió cho đến những câu chửi trực diện. Nào là "con người ta chừng này tuổi đã 2, 3 đứa con. Còn con nhà này vẫn ế", hoặc là: "Hay mày có vấn đề giới tính nên không đứa nào ưng? Tao nói lo cưới vợ hàng trăm lần rồi, bữa ăn nào cũng nói mà tại sao không để vào lỗ tai?"...

Lại có cô gái ở H.Krông Pa (Gia Lai) thường xuyên đối diện với những bữa cơm... chan đầy nước mắt. Bởi lẽ cô gái này phải đối diện với điệp khúc "con nhà người ta làm mỗi tháng cả chục triệu đồng, còn mày làm lương ba cọc ba đồng" cứ được nhắc đi nhắc lại, xuyên suốt hàng ngày. Hễ sắp tới bữa ăn là cô gái này lại cảm thấy ám ảnh vì biết sắp sửa bị phụ huynh mắng chửi.

Cũng có những vị phụ huynh chửi con cái sa sả dù trong bữa ăn có sự hiện diện của khách khứa. Thậm chí có người còn "lôi kéo" khách cùng quở trách con mình. Lạ lùng hơn, càng đông khách, nhiều ông cha bà mẹ chửi con mình nhiều hơn.

Trong bữa ăn, mẹ cha xin đừng mắng la con cái

XUÂN PHƯƠNG

Người viết hỏi một số người trẻ và biết được chuyện bị cha mẹ chửi la ngay trong bữa ăn là chuyện thường tình. Dù còn là học sinh, sinh viên hay đã đi làm, dù là người trẻ đã có vợ có chồng hay chưa lập gia đình... thì cũng từng một vài lần, thậm chí vô số lần bị cha mẹ chửi la té tát ngay trong bữa ăn nên họ "ăn không vô, nuốt không trôi".

Nguyên nhân thì vô vàn. Điểm kém, bị la. Lương thấp, bị mắng. Chưa có người yêu, bị chửi. Chậm sinh con, bị quở trách. Hay có khi chỉ vì vô tình làm một hành động không vừa mắt cha mẹ, cũng bị mắng nhiếc. Đáng ngạc nhiên là, những cuộc la này thường diễn ra ngay trong bữa ăn.

Để rồi có người trẻ vừa ăn vừa ấm ức tức tưởi. Có người trẻ vừa ăn mà nước mắt lã chã rơi. Có người trẻ chỉ biết vừa nuốt cơm vừa van nài "con xin cha mẹ đừng la nữa, đang ăn mà"...

Cũng chính từ những câu chuyện như vậy, mà khi Tết Nguyên đán 2023 "vẫn còn mùng", thế nhưng có nhiều người trẻ đã khăn gói rời quê đón xe đi vào lại thành phố. Hỏi lý do, họ thú thật vì không chịu nỗi cảnh bị cha mẹ chửi xối xả, la không ngớt trong những bữa ăn.

Dân gian đã có câu: “Lôi Công không đánh người đang ăn cơm”, hay còn được biết đến nhiều với biến thể: “Trời không đánh người đang ăn cơm”, "Trời đánh tránh bữa ăn”. Câu này ngụ ý rằng bậc làm cha mẹ đừng la mắng con cái trong những bữa ăn.

Vậy mà thực tế khác xa. Những câu chửi la vẫn hiện diện, tồn tại ở không ít gia đình. Bao lời khó nghe hàm ý chỉ trích, quở mắng vẫn được "bật" lên khi bữa ăn bắt đầu.

Không ít người trẻ tâm sự, rằng họ cảm thấy sợ hãi những bữa ăn. Vì họ biết, trong giây phút sum họp đáng lẽ phải đầm ấm ấy, họ sẽ phải "chịu trận" những bức bối bực bội từ phụ huynh.

Cũng có người trẻ chia sẻ thật, rằng họ khổ sở, họ chán chường vì những khoảnh khắc ăn cơm cùng cha mẹ. Thậm chí có người trẻ rơi vào cảnh tự ti, stress nặng. Mà nguyên nhân là vì họ phải "ăn" chửi tả tơi.

Nên chăng, đã đến lúc những người làm cha làm mẹ biết kiềm lòng, đừng phê bình con cái ngay trong bữa ăn nữa. Để những bữa ăn được trả về đúng nghĩa ban đầu, là những phút giây vui vẻ, ấm cúng bên nhau.

Cha mẹ được phê bình con cái khi con cái làm sai, phạm lỗi... nhằm giúp con cái tốt hơn. Nhưng đâu nhất thiết phải lựa chọn thời điểm mắng la ngay trong bữa ăn?

Thật mong, trong bữa ăn, mẹ cha xin đừng mắng la con cái!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.