Tròn 40 năm vụ bê bối chính trị Watergate

17/06/2012 20:08 GMT+7

(TNO) Ngày 17.6 là ngày đánh dấu thời điểm tròn 40 năm vụ bê bối chính trị tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ tại một khách sạn thuộc khu phức hợp Watergate (gọi tắt khách sạn Watergate), khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Vào ngày 17.6.1972, năm "tên trộm" đã đột nhập vào Văn phòng đảng Dân chủ tại khách sạn Watergate, ở thủ đô Washington (Mỹ) để đánh cắp nhiều tài liệu mật.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó bắt được năm "tên trộm" này, và chính các cố vấn thân cận, cùng với Ủy ban vận động bầu cử của ông Nixon là những "tên trộm" tổ chức vụ đột nhập này, theo Telegraph.  

Tuy nhiên, các kết quả điều tra của FBI đã bị chính phủ ông Nixon (đảng Cộng hòa) che đậy cho tới khi hai nhà báo điều tra Bob Woodward và Carl Bernstein của tờ Washington Post phanh phui vụ việc trên mặt báo vào năm 1974.

Chính cựu nhân viên FBI, ông William Mark Felt (1913-2008) mang mật danh “Deep Throat” đã tiết lộ các thông tin cho hai nhà báo trên.

Sau khi vụ bê bối Watergate được phanh phui trên mặt báo Washington Post, Quốc hội Mỹ đã phải thành lập một ủy ban điều tra độc lập về vụ bê bối này.

Theo Telegraph, do phải đối diện với nguy cơ bị Quốc hội Mỹ phế truất, Tổng thống Nixon tuyên bố từ chức vào ngày 9.8.1974, và ông trở thành vị tổng thống Mỹ duy nhất phải từ chức.

 chính các nhân vật thân cận của Tổng thống Nixon, cùng với ủy ban vận động bầu cử của ông đã tổ chức vụ đột nhập
Tổng thống Richard Nixon nói lời tạm biệt với các thành viên nội các và nhân viên ở Nhà Trắng sau quyết định từ chức vào ngày 9.8.1974 - Ảnh: Reuters

Mãi đến năm 2011, văn bản ghi nhận lời khai bí mật trước bồi thẩm đoàn của ông Nixon về vụ bê bối Watergate mới được công bố, theo AFP.

Khu phức hợp Watergate tọa lạc ở phía tây Washington, rộng 40.000 m2, được xây dựng vào thập niên 1960, bao gồm một tòa nhà văn phòng, ba tòa nhà chung cư và một khách sạn.

 Ảnh chụp khu phức hợp Watergate ngày 11.6.2012 - Ảnh: Reuters
Ảnh chụp khu phức hợp Watergate ngày 11.6.2012 - Ảnh: Reuters

Hãng tin AP ngày 17.6 cho hay Đại học George Washington đã mua lại khách sạn ở Watergate, và biến nó thành ký túc xá cho sinh viên, nhưng để trống duy nhất phòng 723 vì nó chính là Văn phòng đảng Dân chủ bị đột nhập năm xưa.

Phúc Duy

>> Nixon từng bí mật chữa tâm thần suốt 10 năm
>> Những hồ sơ nổi tiếng của FBI
>> Công bố lời khai của Richard Nixon trong vụ Watergate
>> Vụ Watergate" tại xứ sương mù
>> Phán đoán của ông Nixon về Deep Throat

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.