Trùm ma túy Hiệu 'chuột' lãnh án tử hình

Huyền Mai
Huyền Mai
07/10/2019 21:30 GMT+7

HĐXX tuyên 8 án tử hình, 1 án chung thân, đồng thời bác bỏ lời bào chữa của các bị cáo trong đường dây buôn ma túy của ông trùm Hiệu 'chuột'.

Chiều 7.10, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM tuyên án tử hình đối với Phan Hữu Hiệu (tức Hiệu "chuột"), bị cáo cầm đầu đường dây mua bán ma túy "khủng" tại TP.HCM và Đà Nẵng. 8 bị cáo khác trong đường dây ma túy của Hiệu "chuột" cũng lãnh án từ chung thân đến tử hình.

Toàn cảnh đường dây ma túy cực “khủng” của Hiệu Chuột vừa nhận 8 án tử hình

HĐXX nhận định, từ đầu tháng 6.2018 đến 11.7.2018, Phan Hữu Hiệu đã năm lần cấu kết với Tony Siva mang 379 bánh heroin đi từ Đà Nẵng vào TP.HCM rồi bán cho Lý Thơ Phước và Phan Thạch Dinh. Nguyễn Thanh Nam và Bùi Đình Trung đã nhiều lần giúp sức cho Hiệu trong việc vận chuyển, mua bán heroin.
Phước đã năm lần mua ma túy từ Hiệu, bán lại cho người khác để hưởng lợi với sự giúp sức của Ngô Hoàng Anh Dũng. Cùng mục đích với Phước, Phan Thạch Dinh cùng Trần Ánh Nguyệt đã năm lần mua ma túy từ Hiệu rồi bán lại cho Trần Đức Trầm và Nguyễn Nhật Trường.
Từ đó, HĐXX tuyên 8 án tử hình đối với bị cáo Hiệu, Nam, Trung, Dinh,Trầm, Phước, Dũng và Nguyệt. Bị cáo Trường lãnh án chung thân.
Ngoài ra, HĐXX cũng bác bỏ toàn bộ lời bào chữa của các bị cáo.
Cụ thể, tòa không chấp nhận lời khai của Nam khi bị cáo cho rằng bản thân chỉ là người lái xe, không biết Hiệu mua bán ma túy. Bởi, căn cứ vào lời khai của Trung, Nam là người chứng kiến lúc Trung cất ma túy vào xe.
Theo HĐXX, Nguyệt khai nhận chỉ biết vali có chứa ma túy trong lần giao hàng thứ hai là không hợp lý. Theo Dinh khai nhận, Nguyệt đã cùng Dinh kiểm tra 40 bánh heroin có trong vali.
Tương tự, HĐXX phân tích, việc Dũng phủ nhận việc bản thân biết trong thùng hàng có ma túy là không đúng. Bởi, Dũng đã từng hỏi vì sao Phước không lấy thùng đồ mình giao và nhận được câu trả lời từ Phước là do hàng kém chất lượng. Vì vậy, có cơ sở xác định Dũng đã biết hàng trong thùng là ma túy.
Dựa vào lập luận trên, HĐXX cho rằng, Nguyệt và Dũng đã không khai báo thành khẩn trong quá trình xét hỏi. Không chỉ vậy, các bị cáo đã từng có tiền án cũng về tội mua bán ma túy và lần tái phạm tội này là đặc biệt nguy hiểm. Do đó, HĐXX tăng nặng hình phạt đối với hai bị cáo trên.
Đối với trường hợp của Trường, HĐXX xét thấy mức án 20 năm tù mà Viện KSND đã đề nghị đối với bị cáo là chưa tương xứng. HĐXX bác bỏ lời bào chữa chỉ mua ma túy về sử dụng của bị cáo. HĐXX phân tích, nếu đúng theo lời Trường, một tháng bị cáo sẽ sử dụng 150 triệu tiền ma túy. Điều này không phù hợp với mức thu nhập 16 triệu đồng/tháng của bị cáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.