Trung bình mỗi tháng có hơn 1.037 sự cố tấn công mạng vào hệ thống thông tin

Thu Hằng
Thu Hằng
31/10/2022 17:33 GMT+7

Theo ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, từ đầu năm 2022 đến nay, trung bình mỗi tháng có hơn 1.037 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), so với tháng 9, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 được ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý giảm 13,3% (từ 988 cuộc xuống còn 857 cuộc). Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2021, các sự cố vẫn tăng 8,1%.

Số cuộc tấn công mạng trong tháng 10 giảm 13,3% so với tháng 9

CHỤP MÀN HÌNH FARSNEWS.IR

Tính lũy kể từ đầu năm 2022 đến hết tháng 10 ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 10.376 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trung bình trong 10 tháng năm nay, mỗi tháng có hơn 1.037 sự cố.

Trước đó, trong quý 3/2022, trung tâm này cũng đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 2.878 sự cố, tăng 15,5% so với quý 3/2021.

Theo Bộ TT-TT, công tác đảm bảo an toàn thông tin nói chung và hoạt động ứng cứu sự cố nói riêng nếu không được thực hiện nghiêm túc sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, Cục An toàn thông tin sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam.

Bộ TT-TT cũng sẽ tiếp tục đánh giá, thống kê và đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh; đồng thời, có các văn bản cảnh báo rộng rãi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai rà soát các điểm yếu lỗ hổng, dấu hiệu tấn công mạng.

Cũng trong tháng 10, Bộ TT-TT đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 18 về đẩy mạnh các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Việt Nam nhằm nâng cao năng lực ứng cứu sự cố trên toàn quốc. Trong đó, Bộ TT-TT xác định rõ, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động then chốt, có tính cấp thiết giúp các cơ quan, tổ chức giảm thiểu thiệt hại, ngay cả khi xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.