Trừng phạt quan chức bóng đá châu Á dung túng hành vi tấn công tình dục cầu thủ nữ

0 Thanh Niên Online

Theo AFP, ông Aghazada đã thừa nhận việc đã không “báo cáo và ngăn chặn” cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Afghanistan (AFF) Keramuudin Karim thực hiện các hành vi tấn công tình dục liên tục trong khoảng thời gian 2013 - 2018 đối với các tuyển thủ quốc gia. Đây là giai đoạn mà ông Aghazada giữ cương vị Tổng thư ký AFF và vừa được bầu vào ủy ban điều hành của AFC (phụ trách khu vực) hồi tháng 4.

Hồi tháng 6, FIFA đã cấm Karim suốt đời khỏi mọi hoạt động liên quan đến bóng đá ở cả cấp quốc gia và quốc tế, cùng với nộp phạt 1 triệu USD. “Trong quyết định của mình, phòng xét xử phán quyết rằng ông Aghazada nhận thức được bê bối lạm dụng tình dục và có nhiệm vụ báo cáo và ngăn chặn nó theo Bộ luật đạo đức FIFA”, AFP dẫn một tuyên bố từ Ủy ban đạo đức độc lập của FIFA hôm 11.10.

Trừng phạt quan chức bóng đá châu Á dung túng hành vi tấn công tình dục cầu thủ nữ - ảnh 1

Cựu Chủ tịch AFF Keramuudin Karim vừa bị cấm suốt đời do tấn công tình dục tuyển thủ nữ

AFP

Ngoài việc bị đình chỉ, ông Aghazada còn bị phạt 10.000 USD. Tuyên bố của FIFA nói thêm: “Ủy ban đạo đức FIFA vẫn đang xem xét các cáo buộc đã được đưa ra đối với các cá nhân khác liên quan đến cuộc điều tra và họ đều là các quan chức bóng đá”. Trong khi đó, AFC cho biết họ đang lưu ý đến phán quyết của FIFA và sẽ đợi cho đến khi quyết định này không còn tranh cãi sẽ đưa ra bình luận.

Vụ bê bối chấn động trên được đưa ra ánh sáng với sự dũng cảm của một số cựu tuyển thủ bóng đá Afghanistan. Theo đó, vào tháng 12 năm ngoái, cựu đội trưởng tuyển bóng đá nữ Afghanistan Khalida Popal đã công khai tiết lộ với CNN về một số vụ lạm dụng, tấn công tình dục diễn ra trong trại huấn luyện của đội kéo dài 7 ngày ở Jordan vào cuối tháng 1.2018. Popal - người đã phải chạy trốn khỏi Afghanistan và hiện đang sống ở Đan Mạch, đã có mặt tại trại huấn luyện ở Jordan và chứng kiến sự việc.

Trừng phạt quan chức bóng đá châu Á dung túng hành vi tấn công tình dục cầu thủ nữ - ảnh 2

Cựu đội trưởng tuyển bóng đá nữ Afghanistan Khalida Popal là người đứng lên công khai tố cáo

AFP

Cựu tuyển thủ nữ trên nói rằng ít nhất 5 tuyển thủ phụ nữ đã bị hai quan chức nam tấn công tình dục trong phòng. Những quan chức này đã được AFF phái đi cùng với tuyển nữ quốc gia. Một số tuyển thủ nữ không dám tố cáo với giới truyền thông một cách công khai vì lo ngại cho sự an toàn bản thân và gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm