Trung Quốc âm thầm rèn kỹ năng diệt hạm ở sa mạc?

Khánh An
Khánh An
12/05/2022 12:03 GMT+7

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang xây chuỗi mục tiêu mô phỏng tàu sân bay, tàu chiến trên sa mạc để rèn luyện kỹ năng tấn công tên lửa.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sơ đồ tàu tại cảng có thể đã được dùng để diễn tập tấn công tên lửa

ảnh chụp màn hình usni news

Trang USNI News ngày 12.5 dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đang rèn luyện kỹ năng diệt hạm qua các mục tiêu mới ở sa mạc.

Phân tích cho thấy quân đội nước này đang thử nghiệm khả năng tấn công tàu ở cảng bằng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Kể từ khi USNI News đưa tin vào tháng 11.2021 về việc Trung Quốc đang xây các mục tiêu tàu sân bay ở sa mạc Taklamakan, những vị trí mục tiêu khác đã xuất hiện, hình thành nên chuỗi phạm vi mục tiêu quy mô lớn chạy dài dọc sườn đông sa mạc.

Một số giống như hình dáng tàu đang đậu tại cảng. Khoảng 13 km từ vị trí mô phỏng tàu sân bay là nơi có sơ đồ mô phỏng, bố trí đầy đủ các cầu tàu và một mục tiêu với kích cỡ một tàu khu trục được xây vào tháng 12.2021.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ nói gì về hiệu quả vũ khí bội siêu thanh của Nga ở Ukraine?

Tên lửa thử nghiệm đã phóng trúng sơ đồ chiếc tàu trên vào tháng 2 và sau đó sơ đồ nhanh chóng được tháo dỡ.

Mục tiêu mới được phát hiện trong quá trình phân tích hình ảnh các mục tiêu mô phỏng tàu sân bay trong khu vực, với hình ảnh có độ phân giải cao được cung cấp bởi công ty Maxar Technologies (Mỹ).

Chuyên gia phân tích quân sự độc lập Damien Symons phát hiện một mục tiêu hải quân tương tự cách đó khoảng 305 km. Mô hình này được xây vào tháng 12.2018 nhưng mãi đến gần đây mới bị phát hiện.

Bản chất, địa điểm và cuộc tấn công tại các địa điểm trên đều cho thấy có thể chúng được mô phỏng để tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Những tên lửa đạn đạo bội siêu thanh chống hạm (ASBM) này đang ngày càng gia tăng đe dọa đối với các tàu chiến.

Trung Quốc đã phát triển một số ASBM, trong đó có DF-21D và DF-26 là tên lửa phóng từ trên bộ. Một loại khác chưa rõ thiết kế được trang bị trên oanh tạc cơ H-6. Bên cạnh đó, có thông tin tàu Type-055 của Trung Quốc có thể phóng một tên lửa nhỏ hơn, được cho là YJ-21.

Trung Quốc luyện tập tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm Mỹ trên sa mạc Tân Cương
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.