Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ Mỹ để sản xuất chip

Khánh Như
Khánh Như
07/09/2023 19:00 GMT+7

Hai nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi Nhà Trắng siết chặt hơn nữa các hạn chế, nhằm ngăn công nghệ của Mỹ lọt vào tay Trung Quốc, sau khi Huawei trình làng dòng chip mang tính đột phá.

Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, đã lao dốc vào hôm nay 7.9, sau khi 2 nghị sĩ Mỹ kêu gọi Nhà Trắng hạn chế bán hàng cho công ty này. Động thái của các nhà lập pháp Mỹ được đưa ra sau khi ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei giới thiệu Mate 60 Pro, chiếc điện thoại thông minh được trang bị chip tiên tiến được cho là do SMIC sản xuất, đài CNN đưa tin.

Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ Mỹ để sản xuất chip - Ảnh 1.

Cửa hàng Huawei tại một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh, Trung Quốc

REUTERS

Buổi ra mắt vào tuần trước đã gây sốc cho các chuyên gia trong ngành. Nhiều người không hiểu làm thế nào mà SMIC, có trụ sở chính tại Thượng Hải, lại có khả năng sản xuất một con chip như vậy, nhất là trong bối cảnh Mỹ siết chặt nỗ lực cắt đứt nguồn tiếp cận công nghệ của Trung Quốc với chip nước ngoài.

Diễn biến này làm dấy lên lo ngại trong giới phân tích rằng cuộc đua công nghệ Mỹ - Trung có thể sẽ tăng tốc trong thời gian tới.

Nghị sĩ Mike Gallagher, người đứng đầu ủy ban về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc thuộc Hạ viện Mỹ, kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ chấm dứt mọi hoạt động xuất khẩu công nghệ cho Huawei và SMIC. Reuters dẫn lời ông Gallagher nói rằng SMIC có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt của Washington, vì con chip này có thể không thể được sản xuất nếu không có công nghệ của Mỹ.

Đài CNN trước đó cũng đưa tin chính phủ Mỹ đang tìm kiếm thêm thông tin về Huawei Mate 60 Pro. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 5.9 rằng nước này cần "thêm thông tin chính xác đặc điểm và thành phần của nó". Điều này nhằm xác định xem các bên liên quan có trốn các hạn chế của Mỹ đối với xuất khẩu chất bán dẫn để tạo ra chip mới hay không.

Trung Quốc cấm quan chức dùng điện thoại iPhone

Năm 2019, chính phủ Mỹ đã cấm các công ty nước này bán phần mềm và thiết bị cho Huawei, cũng như hạn chế các nhà sản xuất chip quốc tế sử dụng công nghệ do Mỹ sản xuất để hợp tác với công ty Trung Quốc. 

Do đó, việc sử dụng chip 5G tự sản xuất sẽ là yếu tố quan trọng đối với Huawei khi hãng này đang phải vật lộn với tác động của các lệnh hạn chế của Mỹ. Huawei không bình luận về những diễn biến mới.

Ông David McQueen, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường ABI Research (Mỹ), nói với CNN rằng việc ra mắt chip mới cũng đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào Huawei có thể sản xuất điện thoại khi hãng này đã trải qua 4 năm chịu sự hạn chế của Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.