Trung Quốc bị tố hỗ trợ phe ly khai tại Ấn Độ

10/06/2015 21:18 GMT+7

(TNO) Các quan chức Trung Quốc cho rằng cáo buộc quân đội nước này tiếp tay những tay súng nổi dậy tại bang Manipur của Ấn Độ là một sản phẩm truyền thông "vô lý", tuy nhiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng trước thông tin này.

(TNO) Các quan chức Trung Quốc cho rằng cáo buộc  quân đội nước này tiếp tay cho những tay súng nổi dậy tại bang Manipur của Ấn Độ là một sản phẩm truyền thông "vô lý", tuy nhiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng trước thông tin này.

Trung Quốc phủ nhận quân đội nước này tiếp tay quân ly khai trong những vụ tấn công vào Manipur của Ấn Độ - Ảnh: Reuters
Hoàn cầu Thời báo (Trung Quốc) ngày 10.6 bác bỏ thông tin quân đội Trung Quốc hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở bang Manipur.
"Bất kỳ tuyên bố nào cho rằng Quân độin Trung Quốc có liên kết với lãnh đạo nhóm nổi dậy (tại Ấn Độ) đều vô lý", Hoàn cầu Thời báo trích ý kiến của các quan chức thuộc một cơ quan nghiên cứu quốc gia cho biết.
Trước đó vào ngày 8.6, trang tin Indian Express (Ấn Độ) dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao cho biết đã nắm bằng chứng từ các cuộc gọi cho thấy Quân đội Trung Quốc đã xúi giục quân ly khai tấn công tại Maniipur.
Hoàn cầu Thời báo dẫn lời Wang Dehua, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Nam Á tại Đại học Đồng Tế ở Trung Quốc, bác bỏ cáo buộc này: "Những cú điện thoại ấy không nói lên điều gì cả. Thật khó để xác định đó là các quan chức Trung Quốc chỉ bằng một cuộc gọi. Nó có thể dễ dàng bị giả mạo".
Trong bài viết, Hoàn cầu Thời báo chủ yếu lấy ý kiến từ các chuyên gia thuộc cơ quan chính phủ. Trong khi đó First Post của Ấn Độ lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tính đến chiều 10.6 vẫn chưa chính thức lên tiếng về các cáo buộc. 
First Post ngày 10.6 cũng cho biết quân đội Ấn Độ đã kéo quân sang biên giới Myanmar, phối hợp lực lượng đặc biệt và không quân giết 20 tay súng nổi dậy tại đây. Đây được xem là động thái đáp trả việc quân nổi dậy tấn công làm chết 18 người tại bang Manipur của Ấn Độ trước đó.
Ông Rajyavardhan Singh Rathore, quan chức cấp cao Bộ Thông tin và Truyền hình Ấn Độ, nói: "Chúng tôi đã vượt qua lãnh thổ Myanmar. Chúng tôi có quan hệ tốt với họ và tiến hành cuộc tấn công".
Ông Rathore khẳng định bất chấp đó là nước nào, bất cứ ai phát động một cuộc tấn công nhằm vào Ấn Độ sẽ phải đối mặt với một sự đáp trả tức thì. "Đây là một thông điệp rõ ràng cho tất cả những ai tấn công vào đất nước của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tấn công trở lại vào thời điểm và nơi chốn như chúng tôi muốn", ông Rathore tuyên bố.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.