Trung Quốc ‘bội thu ngoại giao’, không để lịch sử đảo ngược

13/12/2014 12:00 GMT+7

(TNO) Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tự hào về thành công của “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”, quyết giữ hòa bình và không để lời nói hay hành động làm đảo ngược lịch sử, trong bối cảnh tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng ngày càng căng thẳng theo Tân hoa xã .

 Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters

Các cuộc nói chuyện xung quanh “Con đường tơ lụa thế kỷ 21” được đặt biệt chú trọng trong bài Tân Hoa xã đăng ngày 11.12.

Tại buổi lễ tổng kết công tác năm 2014 và đón 2015, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá về tình hình ngoại giao Bắc Kinh trong năm qua: “Trung Quốc đã tích cực phát triển một mạng lưới đối tác trên toàn cầu, thiết lập quan hệ đối tác với 67 quốc gia và 5 tổ chức khu vực, giới thiệu các chính sách ngoại giao thúc đẩy đối tác nhưng không liên minh của Trung Quốc ".

Cũng theo ông Vương Nghị, đã có 50 nước dọc con đường tơ lụa (theo khái niệm cũ) sẵn sàng ủng hộ sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đưa ra, nhằm thúc đẩy sự phát triển chung giữa Trung Quốc, châu Âu và châu Á.

Buổi họp này ca ngợi sự thành công của ý tưởng “Con đường tơ lụa thế kỷ 21” mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11 qua. Đó là thời điểm ông Tập công bố kế hoạch đầu tư 40 tỉ USD cho “Một vành đai, một con đường”.

"Trung Quốc đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực, thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông Vương Nghị nói.

 Trung Quốc sẽ củng cố quan hệ kiểu mới với Mỹ - Ảnh: Reuters
Trung Quốc sẽ củng cố quan hệ kiểu mới với Mỹ - Ảnh: Reuters

Trong năm qua, Trung Quốc đã nhận nhiều sự ủng hộ từ các kế hoạch của mình. Ngoài “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”, Bắc Kinh cũng được đồng thuận nhiều ở kế hoạch xây dựng Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng (AIIB), được thông qua việc thành lập Khu vực Mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Về chiến lược năm 2015, ông Vương Nghị cho biết sẽ “xây dựng mô hình mới trong quan hệ ngoại giao với quốc gia quan trọng Mỹ”, giữ sự hợp tác với Nga đồng thời tăng cường sự kết nối với Ấn Độ, Brazil, Nam Phi...

"Chúng ta sẽ bảo vệ vững chắc hòa bình và phát triển trên thế giới. Chúng ta sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để bảo vệ công lý và trật tự thời hậu chiến và phản đối mọi lời nói và hành động đảo ngược lịch sử", Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương nói.

Nhật Đăng

>> Triều Tiên thị uy trước chuyến thăm Hàn Quốc của chủ tịch Trung Quốc?
>> Trung Quốc ngang ngược lên kế hoạch đưa 'công xưởng' chế biến cá đến Trường Sa
>> Mỹ - Trung và chuyện “rừng nào cọp nấy”
>> Mỹ - Trung chạm trán tại Singapore
>> Mỹ - Trung đấu khẩu về vụ chiến đấu cơ chạm trán

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.