Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ gánh hậu quả nếu chủ tịch hạ viện thăm Đài Loan

19/07/2022 20:36 GMT+7

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ sẽ "gánh chịu mọi hậu quả" và phải đối mặt với "các biện pháp mạnh mẽ" từ Bắc Kinh nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan như báo chí loan tin.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được cho là sắp thăm Đài Loan

reuters

Tờ Financial Times (FT) ngày 19.7 đưa tin bà Pelosi sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến Đài Loan vào tháng 8. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên sau 25 năm một chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan. Lần cuối cùng như vậy là năm 1997 với chuyến thăm của ông Newt Gingrich.

Theo đó, bà Pelosi và phái đoàn Mỹ dự kiến dừng chân ở Nhật Bản, Singapore, Indonesia và Malaysia. Bà Pelosi cũng sẽ dành thời gian ghé thăm trụ sở Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii. Song FT cho biết vẫn có khả năng chuyến đi sẽ bị hoãn lại.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 19.7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ không sắp xếp chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, hành động mà ông cho rằng sẽ "phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc", theo South China Morning Post.

Trung Quốc đe dọa có "biện pháp mạnh" nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan

"Nếu Mỹ kiên quyết làm theo điều này, Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của mình", ông Triệu nói. Ông tuyên bố: "Mỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do việc này gây ra".

Người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An cho biết cơ quan này chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về chuyến thăm của bà Pelosi. Văn phòng bà Pelosi không xác nhận liệu bà có đi châu Á hay thăm Đài Loan hay không.

Bà Pelosi ban đầu dự định thăm Đài Loan vào tháng 4 nhưng chuyến đi đã bị hoãn lại do bà nhiễm Covid-19. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói chuyến đi là "hành động khiêu khích ác ý".

FT cũng tiết lộ quan chức chính quyền Mỹ bất đồng về việc liệu bà Pelosi có nên đến thăm Đài Loan hay không. Một số người cho rằng nếu chuyến thăm diễn ra vào tháng 4 thì sẽ hợp lý hơn vì đó là lúc chiến sự ở Ukraine mới nổ ra.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng tái thống nhất bằng vũ lực. Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã gia tăng trong thời gian qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.