Phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan

14/04/2022 20:10 GMT+7

Phái đoàn lưỡng đảng, dẫn đầu là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, dự kiến đến Đài Loan vào tối 14.4 và sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cùng 6 thượng nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa dự kiến đáp sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc vào tối 14.4 và rời Đài Loan vào tối hôm sau, theo Formosa Television.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez.

afp

Hiện thông tin chưa rõ về việc phái đoàn sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn như thế nào, vì bà Thái vẫn đang trong thời gian tự theo dõi sức khỏe sau hai tuần cách ly tại nhà. Trước đó, bà tiếp xúc với Covid-19 trong một bữa ăn gia đình, nhưng xét nghiệm cho kết quả âm tính và sức khỏe bà vẫn tốt.

Một phái đoàn thuộc quốc hội Thụy Điển đã hội đàm với bà thông qua cuộc gọi video hôm 12.4, trong chuyến thăm Đài Loan kéo dài 5 ngày.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan chưa đưa ra bình luận về tin tức liên quan đến chuyến thăm của phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ. Song ông Ngô Chiêu Tiếp, người đứng đầu cơ quan này, hôm 14.4 nói Đài Loan chào đón mọi phái đoàn nước ngoài thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo.

Thượng nghị sĩ Menendez vốn có lập trường thân thiện đối với Đài Loan. Cùng với thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, ông đồng bảo trợ một dự luật yêu cầu đổi tên văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Washington thành "Văn phòng Đại diện Đài Loan".

Động thái này đã chọc giận Bắc Kinh, vốn luôn coi Đài Loan là một tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và không đủ tư cách thiết lập cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

Đài Loan tập trận chống đổ bộ trên đảo gần Trung Quốc

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Menendez và thượng nghị sĩ Jim Inhofe, hai đồng chủ tịch của nhóm nghị sĩ quan tâm đến Đài Loan tại Thượng viện Mỹ, đã gửi thư cho bà Thái Anh Văn để chúc mừng ngày "Song Thập" (10/10) của Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ, phản đối mọi hình thức trao đổi cấp cao với hòn đảo. Dù thừa nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh từ năm 1979, Washington vẫn là đồng minh lớn nhất của Đài Bắc và quan chức cấp cao của Mỹ thường xuyên đến thăm Đài Loan.

Tuần trước, Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ trước kế hoạch thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, dù chuyến thăm đã bị hoãn lại do bà mắc Covid-19. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan sẽ bị Bắc Kinh xem là hành động vượt qua "lằn ranh đỏ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.