Trung Quốc có thể đánh bại Mỹ ở Tây Thái Bình Dương?

30/12/2013 22:40 GMT+7

(TNO) Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ có khả năng đánh bại Mỹ và đồng minh nếu xảy ra xung đột ở Tây Thái Bình Dương, theo nhận định của một nhà nghiên cứu người Nga.

Trong một bài viết trên website Đài tiếng nói nước Nga ngày 27.12, ông Vassily Kashin, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho biết đến năm 2020, Trung Quốc có đủ khả năng đánh bại Mỹ hoặc làm chậm việc di chuyển của các lực lượng Mỹ đến khu vực Tây Thái Bình Dương. Vì đến năm 2020, Bắc Kinh sẽ hoàn tất chu kỳ cải tổ quân đội và hiện đại hóa khí tài quân sự.

Ông Kashin cho rằng quân đội Mỹ đã áp dụng chiến lược tác chiến không - hải (AirSea Battle) kể từ năm 2010 với mục đích ngăn chặn nỗ lực phối hợp giữa Iran và Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bành trướng của quân đội ở các khu vực Tây Thái Bình Dương và vịnh Ba Tư.

Chiến lược AirSea Battle bao gồm việc sử dụng các máy bay ném bom và tàu ngầm để đánh bại hệ thống radar giám sát tầm xa và làm chệch hướng độ chính xác của hệ thống tên lửa. Cho tới khi quân đội đối phương “bị bịt mắt”, thì một cuộc tấn công hải quân và không quân lớn sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, ông Kashin cho rằng Trung Quốc chuẩn bị chống lại chiến lược AirSea Battle trong nhiều năm qua, đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo các vũ khí chống tiếp cận, chống can dự, cụ thể là các tên lửa tầm xa có thể phá hủy tàu sân bay hoặc tấn công các căn cứ để triệt tiêu những ưu thế quân sự của Mỹ ở vùng biển Thái Bình Dương, đồng thời tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận ở Tây Thái Dương.

Trong khi đó, Mỹ cũng sẽ không thể tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện với Trung Quốc bởi Washington đang đối diện với những vấn đề tài chính và kinh tế, cắt giảm ngân sách và còn phải chật vật giữ sự hiện diện quân sự tại khu vực Trung Đông, ông Kashin cho hay.

Mỹ có hai đồng minh mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương là Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhưng theo nhận định của ông Kashin một mình Hàn Quốc hoặc Nhật Bản không thể chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc thì phải đối phó với Triều Tiên, trong khi Nhật Bản chỉ có đủ vũ khí để phòng thủ trước nguy cơ tấn công từ Trung Quốc, theo ông Kashin. Trong khi, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có "lục đục" về tranh chấp biển đảo.

"Còn Đài Loan thì không thể giúp gì nếu xung độ Trung - Mỹ xảy ra vì các lý do chính trị; sức mạnh quân sự của Philippines chẳng giúp ích gì cho Mỹ, còn đồng minh châu u thì có thể không thấy 'ích lợi' gì để giúp Mỹ chống Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương", ông Kashin cho biết.

Ông Kashin cho rằng: “Mỹ có thể đơn giản phải chấp nhận thua cuộc trước Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương” và cách duy nhất để bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Đông Á là tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự, khí tài quân sự tối tân đến Tây Thái Bình Dương.

Phúc Duy

>> Báo Nga: Trung Quốc có tên lửa siêu thanh diệt tàu sân bay Mỹ
>> Trung Quốc có tên lửa diệt hầm chỉ huy dưới lòng đất
>> Trung Quốc có tên lửa đạn đạo liên lục địa
>> Mỹ sẽ triển khai vũ khí hiện đại nhất tại Thái Bình Dương
>> Mỹ giúp giảm căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương
>> Ba hạm đội Trung Quốc tập trận ở Tây Thái Bình Dương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.