Trung Quốc công bố đợt tập trận mới ở Biển Đông

02/04/2021 03:48 GMT+7

Tối qua 1.4, tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin quân đội Trung Quốc vừa bắt đầu loạt tập trận mới ở Biển Đông và kéo dài đến hết tháng 4.

Cụ thể, theo tờ Hoàn Cầu thời báo, bắt đầu từ ngày 1.4, loạt tập trận lần này của Trung Quốc diễn ra phía tây bán đảo Lôi Châu thuộc khu vực Biển Đông và kéo dài đến cuối tháng 4. Tuy nhiên, bản tin trên báo không cung cấp thông tin chi tiết hơn về đợt tập trận.

Đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ va chạm trên không giữa máy bay đánh chặn J-8II của nước này với máy bay trinh sát hàng hải P-3 Orion của hải quân Mỹ ở khu vực Biển Đông.

Vụ va chạm xảy ra vào ngày 1.4.2001 khiến phi công máy bay J-8II thiệt mạng, trong khi máy bay P-3 Orion của Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam. Phi hành đoàn của máy bay Mỹ gồm hơn 20 người đã bị Trung Quốc tạm giữ khoảng 10 ngày rồi mới trao trả.

20 năm sau vụ va chạm máy bay quân sự Mỹ - Trung, tình hình Biển Đông đã trở nên căng thẳng hơn. Bắc Kinh đã xây dựng hàng loạt hạ tầng, triển khai khí tài ở các thực thể tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Bắc Kinh cũng liên tục tăng cường sức mạnh quân sự cả về không quân lẫn hải quân, đặc biệt là về năng lực tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Cũng vào hôm qua 1.4, tờ The Inquirer đưa tin Trung Quốc vừa điều động 3 tàu tấn công nhanh Type 022 mang tên lửa đến khu vực bãi đá Vành Khăn. Đây là một trong 3 bãi đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập mà Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép và xây dựng hạ tầng quy mô lớn, đủ để triển khai cả các máy bay chiến đấu cỡ lớn.

Tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 của Trung Quốc

Maritime Security Strategy

Tháng 3 vừa qua, Trung Quốc cũng đã tổ chức một đợt tập trận kéo dài suốt tháng ở Biển Đông. Cũng trong tháng 3, Trung Quốc đã điều động khoảng 200 tàu dân binh áp sát bãi đá Ba Đầu ở Trường Sa gây ra nhiều quan ngại.

Không những vậy, theo quân đội Philippines, trong chuyến bay tuần tra ngày 30.3 thì lực lượng này đã phát hiện các hạ tầng mới do Trung Quốc xây dựng ở cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, nằm khá gần khu vực mà tàu dân binh Trung Quốc đang tập trung.

Chính vì thế, việc Trung Quốc tiến hành đợt tập trận mới ở Biển Đông càng gây thêm nhiều lo ngại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.