Trung Quốc cử đặc phái viên tới Brussels để cứu vãn quan hệ với EU

20/05/2022 08:08 GMT+7

Trung Quốc sẽ cử một nhà ngoại giao cấp cao tới Brussels, Bỉ, vào tuần tới trong nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng với Liên minh Châu Âu (EU).

Ông Ngô Hồng Ba, đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc về châu Âu, sẽ gặp gỡ các quan chức để thảo luận về những diễn biến sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa EU và Trung Quốc vào tháng trước, theo South China Morning Post hôm nay 20.5.

"Ông ấy sẽ có các cuộc gặp tại Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu để bàn về mối quan hệ EU - Trung Quốc, sau hội nghị thượng đỉnh", nguồn tin cho biết, đề cập đến bộ phận phụ trách chính sách đối ngoại của EU.

Ông Ngô Hồng Ba, đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc về châu Âu

chụp màn hình scmp

Hội nghị thượng đỉnh ngày 1.4 đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và các chính phủ châu Âu vì lập trường của Bắc Kinh về xung đột Nga - Ukraine. Các quan chức EU cho biết Bắc Kinh cũng không cởi mở trong việc thảo luận về hành vi cưỡng bức kinh tế đối với Lithuania vì vấn đề Đài Loan.

Trong những ngày sau đó, Cao ủy Đối ngoại EU Josep Borrell đã gọi hội nghị này là "cuộc đối thoại của những kẻ điếc". "Trung Quốc muốn gạt bỏ bất đồng giữa chúng ta và họ về Ukraine, họ không muốn nói về Ukraine", ông Borrell nói trong cuộc tranh luận nảy lửa về Trung Quốc tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg.

Do đó, chương trình chuyến thăm của ông Ngô lần này có thể sẽ rất khác so với chuyến đi châu Âu gần đây nhất của ông hồi tháng 11.2021, theo SCMP.

Khi đó, ông Ngô - cựu đại sứ tại Đức - dẫn đầu một phái đoàn "nặng ký" bao gồm một cựu đại sứ khác của Trung Quốc tại Berlin - Sử Minh Đức, và đã ghé thăm một loạt thành phố châu Âu. Mục tiêu chủ yếu của chuyến đi là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt "ăn miếng trả miếng", nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của thỏa thuận đầu tư mà EU và Trung Quốc đã đàm phán từ lâu. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của EU đối với các quan chức cấp giữa ở Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương đã được tự động gia hạn không lâu sau đó.

Trong chuyến đi lần này, ông Ngô có khả năng phải đối mặt với những chất vấn của EU liên quan đến vấn đề Ukraine và Lithuania, bên cạnh một loạt bất đồng khác giữa hai bên.

Giám đốc CIA nói Trung Quốc quan sát kỹ diễn biến Ukraine để tính toán về Đài Loan

Đại diện của Bắc Kinh cũng có thể sẽ thảo luận về thời gian tổ chức Đối thoại Kinh tế và Thương mại Cấp cao giữa EU và Trung Quốc, sự kiện diễn ra hai năm một lần. Cam kết duy trì hoạt động này, diễn ra lần cuối vào năm 2020, là một trong số ít kết quả đạt được tại hội nghị ngày 1.4 và dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong tháng 6. Song trong sáu tuần kể từ hội nghị, các quan chức EU và Trung Quốc vẫn chưa thể chốt ngày tổ chức sự kiện.

Chuyến đi của ông Ngô diễn ra sau chuyến công tác dài ngày ở Trung và Đông Âu của bà Hoắc Ngọc Trân, đặc phái viên của Bắc Kinh về khu vực đó. Bà Hoắc đã đến thăm Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary, Croatia, Slovenia, Estonia, Latvia và Ba Lan. Trong khi đó, Politico đưa tin đặc phái viên về khí hậu của Trung Quốc Giải Chấn Hoa cũng có kế hoạch đến châu Âu vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Brussels đã và đang xây dựng quan hệ với một số đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm thiết lập "quan hệ đối tác số" với Nhật Bản và đồng ý nâng cấp quan hệ thương mại với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.