Trung Quốc đang giúp Ả Rập Xê Út chế tạo tên lửa đạn đạo?

0 Thanh Niên Online

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Ả Rập Xê Út đang tự chế tạo tên lửa đạn đạo với sự hỗ trợ công nghệ từ Trung Quốc.

CNN ngày 23.12 dẫn nguồn tin tiết lộ rằng các quan chức thuộc nhiều cơ quan của Mỹ trong vài tháng gần đây đã được báo cáo về thông tin tình báo mật liên quan đến nhiều vụ chuyển giao công nghệ tên lửa đạn đạo quy mô lớn giữa Trung Quốc và Ả Rập Xê Út.

Một số nghị sĩ cũng đã được báo cáo về thông tin mới này. Theo các nguồn tin, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cấm vận một số tổ chức liên quan đến việc chuyển giao công nghệ.

Trung Quốc đang giúp Ả Rập Xê Út chế tạo tên lửa đạn đạo? - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-3A do Trung Quốc sản xuất tại một căn cứ ở Ả Rập Xê Út

Các lực lượng vũ trang ả rập xê út

Quốc gia vùng Vịnh có sở hữu tên lửa đạn đạo do nước ngoài sản xuất nhưng lâu nay không được cho là có thể tự chế tạo tên lửa đạn đạo.

CNN cũng đăng tải các hình ảnh vệ tinh cho thấy Ả Rập Xê Út có thể đang chế tạo tên lửa tại khu phức hợp gần thị trấn Dawadmi, cách thủ đô Riyadh khoảng 321 km.

Bằng chứng quan trọng là hoạt động tại bãi đốt phần chất nổ rắn còn sót lại trong quá trình sản xuất tên lửa đạn đạo. Theo các chuyên gia, Trung Quốc từng hỗ trợ Ả Rập Xê Út xây dựng cơ sở này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ loại tên lửa mà Ả Rập Xê Út có thể đang chế tạo.

Về thông tin chuyển giao công nghệ tên lửa nhạy cảm, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hai nước là đối tác chiến lược toàn diện và đã duy trì hợp tác hữu nghị trên mọi lĩnh vực, gồm lĩnh vực thương mại quân sự. “Sự hợp tác này không vi phạm bất kỳ luật quốc tế nào và không liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”, tuyên bố nêu.

Xem người nhái, tên lửa, UAV Iran khoe tài diệt mục tiêu trong tập trận

Việc Ả Rập Xê Út tự phát triển tên lửa đạn đạo được cho là khiến cuộc đàm phán về chương trình vũ khí của Iran thêm khó khăn. Một số chuyên gia nhận định sẽ khó để phương Tây yêu cầu Iran hạn chế chương trình hạt nhân, tên lửa của Iran nếu không có hành động tương tự đối với Ả Rập Xê Út, đối thủ của Tehran tại vùng Vịnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm