Trung Quốc đang ‘khủng hoảng thừa’ căn hộ

Trung Quốc đang ‘khủng hoảng thừa’ căn hộ

25/09/2023 12:00 GMT+7

Trung Quốc đang đối mặt với với tình trạng nguồn cung căn hộ vượt xa nhu cầu. Dù dân số nước này lên đến 1,4 tỉ người nhưng cũng không đủ để lấp đầy các căn hộ trống trên cả nước.

Theo lời một quan chức Trung Quốc, dù dân số nước này lên đến 1,4 tỉ người nhưng cũng không đủ để lấp đầy các căn hộ trống trên cả nước. Không rõ đây là lời nói thật hay có phần phóng đại, nhưng cũng đã cho thấy Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng nguồn cung căn hộ vượt xa nhu cầu.

Lĩnh vực bất động sản tuy từng là trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc nhưng đã lâm vào khủng hoảng kể từ năm 2021. Khi đó, gã khổng lồ bất động sản Evergrande vỡ nợ sau khi Bắc Kinh siết chặt các khoản vay.

Các nhà phát triển tên tuổi lớn khác như Country Garden cũng đứng trên bờ vực vỡ nợ khiến tâm lý người mua nhà chán nản.

Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Quốc gia, tính đến cuối tháng 8, diện tích sàn kết hợp của những ngôi nhà chưa bán ở Trung Quốc lên tới 648 triệu m2. Theo tính toán của hãng tin Reuters, con số này tương đương với 7,2 triệu ngôi nhà trống, dựa trên kích thước nhà trung bình là 90 m2. Đó là chưa kể nhiều dự án nhà ở đã được bán nhưng chưa hoàn thành do vấn đề dòng tiền, hoặc nhiều ngôi nhà được mua bởi các nhà đầu cơ trong đợt tăng giá thị trường gần nhất vào năm 2016 vẫn còn trống.

Theo ông Hà Khanh, cựu Phó cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia, nhiều chuyên gia ước tính số lượng nhà trống ở Trung Quốc hiện nay đủ cho 3 tỉ người. Cựu quan chức Trung Quốc nhận định rằng con số ước tính này có thể hơi nhiều nhưng chắc chắn 1,4 tỉ dân hiện nay không thể lấp đầy số căn hộ đang trống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.