Trung Quốc đăng tin tìm thấy hộp đen thứ hai, nhưng ngay lập tức đính chính

25/03/2022 11:08 GMT+7

Truyền thông Trung Quốc đăng tin đã tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay bị rơi tại khu tự trị Choang Quảng Tây, nhưng không lâu sau đó xóa bài viết và nói chưa tìm ra.

CAAC News, ấn phẩm của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc ngày 25.3 đăng thông báo cho biết đội cứu hộ đã tìm thấy chiếc hộp đen thứ hai của máy bay rơi.

Đội tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay

Reuters

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines (chuyến bay MU5735) chở 132 người trên đường từ thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam) sang thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) ngày 21.3 thì gặp nạn và rơi tại vùng núi gần thành phố Ngô Châu, khu tự trị Choang Quảng Tây.

Không lâu sau khi bài viết đăng tải, CAAC News bất ngờ xóa thông tin tìm thấy hộp đen thứ hai và đính chính lại rằng hộp đen này chưa được tìm thấy. Tân Hoa xã cũng đưa tin rằng hộp đen thứ hai chưa được tìm thấy.

Giới chức Trung Quốc thông báo đến nay chưa tìm thấy người sống sót nào. Cơ quan điều tra chưa tìm ra nguyên nhân tai nạn nhưng cho biết thời tiết trong khu vực vào thời điểm xảy ra tai nạn là bình thường.

Người thân của hành khách trên máy bay gần hiện trường

Reuters

Ngoài các phần thi thể, đội cứu hộ cũng tìm thấy nhiều mảnh vỡ của máy bay, gồm mảnh vỡ của động cơ. Hầu hết mảnh vỡ rơi rải rác trong bán kính khoảng 30 km tính từ điểm va chạm chính. Một mảnh vỡ khả nghi dài 1,3 m, rộng 10 cm được tìm thấy tại một mảnh vườn cách đó đến 10 km.

Trước đó, đội cứu hộ đã tìm thấy hộp đen đầu tiên chứa dữ liệu ghi âm từ buồng lái. Các quan chức cho biết hộp đen bị hư hại bên ngoài nhưng có vẻ nguyên vẹn ở bên trong, đang được phân tích tại Bắc Kinh. Hộp đen thứ hai chứa dữ liệu về hành trình bay.

Dữ liệu từ hai hộp đen sẽ giúp cơ quan điều tra xác định phần nào nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Trong phát biểu có thể nhằm bác bỏ những chỉ trích đối với tổ bay, ông Tôn Thế Anh, lãnh đạo China Eastern Airlines chi nhánh tại Vân Nam, nói rằng 3 phi công trên máy bay trong tình trạng sức khỏe tốt và có năng lực tốt, có quan hệ hòa thuận với gia đình.

Đã tìm thấy một hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn

Dữ liệu từ các tổ chức theo dõi máy bay dân sự cũng cho thấy có vẻ phi công đã cố gắng lấy lại độ cao nhưng bất thành, máy bay lao xuống đất gần như thẳng đứng.

China Eastern Airlines và các công ty con đã tạm ngừng hoạt động 223 chiếc Boeing 737-800 và thực hiện cuộc rà soát an toàn toàn diện. Ngày 24.3, có 305 người thân của các hành khách đã đến thành phố Ngô Châu để ngóng tin người thân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.