Trung Quốc đề nghị Mỹ không phỏng đoán kho vũ khí hạt nhân bằng ảnh vệ tinh

04/01/2022 21:45 GMT+7

Hôm 4.1, ông Phó Thông, Tổng cục trưởng cục kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc , cho rằng Mỹ nên hành xử chuyên nghiệp, thay vì cố gắng phỏng đoán quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc bằng ảnh vệ tinh.

Ảnh chụp từ vệ tinh tại khu vực được cho có hầm chứa tên lửa ở thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc

planet labs

“Trước việc phía Mỹ khẳng định Trung Quốc đang mở rộng đáng kể năng lực hạt nhân, đầu tiên, cho tôi nói rằng đây là điều hoàn toàn không đúng”, Hãng Sputnik dẫn lời ông Phó trong cuộc họp báo ngày 4.1 tại Bắc Kinh.

“Về các bản tin liên quan hầm chứa tên lửa, tôi đọc được những thông tin trái chiều; một số người nói rằng đây là hầm chứa tên lửa đạn đạo, một số người cho là máy phát điện gió. Tôi không ở cương vị có thể xác nhận những dạng thông tin này. Tuy nhiên, tôi cho rằng không hề chuyên nghiệp khi cố gắng tính toán quy mô lực lượng vũ khí hạt nhân Trung Quốc nếu chỉ dựa trên những bức ảnh vệ tinh đó”, theo nhà ngoại giao Trung Quốc.

5 cường quốc cam kết tránh chiến tranh hạt nhân

Ông Phó còn bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng Trung Quốc đang mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân. “Trung Quốc luôn áp dụng chính sách không sử dụng trước và luôn duy trì khả năng hạt nhân của chúng tôi ở mức tối thiểu cần thiết cho an ninh quốc gia”, ông cho biết. Tuy nhiên, ông nói rằng Bắc Kinh sẽ “tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân" nhằm đối phó những thách thức an ninh hiện tại.

Truyền thông Mỹ bắt đầu đưa tin về hoạt động xây dựng hầm chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Trung Quốc từ giữa năm 2021. Nhiều hãng tin lẫn báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đang xây tối đa 119 hầm chứa gần thành phố Ngọc Môn thuộc tỉnh Cam Túc, 110 hầm ở Tân Cương, và hơn 100 hầm ở vùng sa mạc phía tây.

Giới chuyên gia hạt nhân Mỹ và các nguồn tin giấu tên thuộc chính quyền Washington ước tính cả 3 địa điểm trên có thể chứa từ 350 đến 400 quả tên lửa hạt nhân tầm xa của Trung Quốc.

Ngược lại, truyền thông Trung Quốc bác bỏ các thông tin trên. Đối với những hầm ở vùng sa mạc phía tây, mà theo báo Mỹ cho là chứa tên lửa Đông Phong-41, phía Trung Quốc nói rằng DF-41 là hệ thống phóng di động, không cần đến hầm chứa.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đang xây mới 300 hầm phóng tên lửa liên lục địa

Tháng 11.2021, Lầu Năm Góc công bố báo cáo ước tính Trung Quốc sẽ tăng kho vũ khí hạt nhân lên khoảng 700 đầu đạn trong 6 năm, và vượt ngưỡng 1.000 đầu đạn vào năm 2030.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.