Trung Quốc đang xây gần 300 hầm chứa tên lửa liên lục địa?

03/11/2021 08:32 GMT+7

Theo hình ảnh vệ tinh, Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng các cấu trúc bị nghi là hầm chứa tên lửa có khả năng phóng tên lửa hạt nhân tầm xa tại 3 địa điểm và nỗ lực cải thiện khả năng hạt nhân của mình.

Một cấu trúc bị nghi là hầm chứa tên lửa của Trung Quốc

chụp màn hình cnn

CNN ngày 2.11 đưa tin các chuyên gia từ Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), một tổ chức nghiên cứu an ninh quốc gia, nhận thấy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể tại 3 khu vực được cho là có silo tên lửa ở miền Tây nước này.

Theo báo cáo FAS công bố ngày 2.11 của 2 tác giả Matt Korda và Hans M. Kristensen, đây là động thái tăng cường năng lực hạt nhân chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc.

Trung Quốc đang xây 300 hầm chứa tên lửa liên lục địa ngoài sa mạc?

Các tác giả cũng lưu ý "các silo tên lửa phải mất nhiều năm nữa mới có thể đi vào hoạt động. Chúng ta vẫn còn phải xem Trung Quốc sẽ trang bị và vận hành chúng như thế nào".

FAS đã phân tích ảnh vệ tinh thương mại từ Maxar Technologies và Planet Labs. Đây là các hình ảnh chi tiết nhất về 3 địa điểm được cho là nơi Trung Quốc đang xây dựng khoảng 300 hầm chứa tên lửa mới.

"Điều đáng chú ý là quy mô và tốc độ của hoạt động này không giống với các hầm chứa tên lửa trước đây của Trung Quốc", CNN dẫn lời ông Kristensen cho biết.

Báo cáo mới nhất, cùng với các phân tích gần đây, về tốc độ phát triển quân sự của Trung Quốc đã làm tăng thêm lo ngại của các quan chức Mỹ. Báo cáo về địa điểm đầu tiên Trung Quốc bị nghi xây dựng silo tên lửa được công bố vào cuối tháng 6. Đến tháng 7, FAS đưa ra báo cáo khác về địa điểm thứ hai được cho là có các hầm chứa tên lửa.

Các phát hiện này khiến Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ viết trên Twitter: "Đây là lần thứ 2 trong hai tháng công chúng phát hiện mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó mà chúng tôi đã luôn nhắc đến".

Tổng tham mưu trưởng Mỹ xác nhận vụ thử vũ khí bội siêu thanh 'rất đáng quan ngại' của Trung Quốc

Việc Trung Quốc liên tục phát triển các hầm chứa tên lửa diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang củng cố đáng kể khả năng quân sự của mình. Mỹ gần đây cho rằng Trung Quốc đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh vào mùa hè. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ thông tin này và cho biết đó là vụ thử nghiệm “tàu vũ trụ, không phải tên lửa".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.