Trung Quốc hạ thủy 3 tàu chiến chỉ trong một ngày

26/12/2021 13:51 GMT+7

Trung Quốc ngày 23.12 đã hạ thủy ba tàu chiến , trong đó có hai tàu xuất khẩu sang nước khác, trong bối cảnh nước này mở rộng sức mạnh xây dựng hải quân.

Tàu đổ bộ Type 071E đã được hạ thủy ngày 23.12

chụp màn hìnhSouth China Morning Post

South China Morning Post ngày 25.12 dẫn lại thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc cho biết một tàu đổ bộ Type 071E và hai khinh hạm Type 054 - đã được hạ thủy tại bãi đóng tàu Hỗ Đông - Trung Hoa gần Thượng Hải.

Tàu đổ bộ Type 071E được Thái Lan đặt hàng vào tháng 9.2019, hợp đồng xuất khẩu đầu tiên của loại tàu này. Tàu Type 071E có thể được sử dụng để triển khai máy bay trực thăng và có thể ​​tham gia các nhiệm vụ tuần tra, hậu cần và hoạt động cứu trợ thảm họa.

Theo trang tin Chiang Rai Times, Thái Lan sẽ sử dụng tàu đổ bộ Type 071E để thực hiện các nhiệm vụ vận tải hải quân. Tàu cũng có thể được sử dụng cho các mục đích dân sự, chẳng hạn như các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai và cứu hộ nhân đạo.

Khinh hạm Type 054A được xem là xương sống của hạm đội tàu chiến mặt nước Trung Quốc với 30 chiếc đang ở trong biên chế.

Khinh hạm Type 054A là xương sống của hạm đội tàu chiến mặt nước Trung Quốc

chụp màn hình South China Morning Post

Trung Quốc có hơn 20 bãi đóng tàu mặt nước cũng như hàng chục nhà máy đóng tàu thương mại, vượt qua các nhà máy đóng tàu lớn nhất của Mỹ về quy mô và tốc độ sản xuất.

Các cơ sở này đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện đại hóa quân đội được triển khai từ năm 2015 của Trung Quốc. Bắc Kinh đã chi hàng triệu USD vào việc nghiên cứu và phát triển thiết bị.

Lượng ngân sách lớn Trung Quốc chi cho hải quân đã thúc đẩy tốc độ đóng tàu và mở rộng hạm đội hải quân của Trung Quốc.

Theo “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020” của Lầu Năm Góc, Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với khoảng 350 tàu nổi và tàu ngầm đang biên chế, trong đó có hơn 130 tàu chủ lực tác chiến mặt nước. Trong khi đó, Hải quân Mỹ có 293 tàu.

Chiến hạm Nga - Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung ở Thái Bình Dương

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã đưa vào biên chế ít nhất 8 tàu khu trục và 6 tàu hộ tống trong năm nay.

Tuy nhiên, sở hữu nhiều tàu nhất không đồng nghĩa với việc mạnh nhất. Hải quân Mỹ có 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc chỉ có hai tàu sân bay thông thường trong biên chế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.