Trung Quốc thành lập tập đoàn đất hiếm khổng lồ

24/12/2021 21:49 GMT+7

Trung Quốc đã thành lập một tập đoàn đất hiếm khổng lồ bằng cách hợp nhất một số nhà sản xuất lớn của nước này, động thái được kỳ vọng sẽ giúp Bắc Kinh mở rộng quyền kiểm soát ngành công nghiệp này trên toàn cầu.

Khai thác đất hiếm tại mỏ Bayan Obo (Bạch Vân Ngạc Bác) ở Nội Mông, Trung Quốc

reuters

RT ngày 24.12 đưa tin một tập đoàn khai thác đất hiếm khổng lồ đã được thành lập bằng cách hợp nhất các công ty con của những tập đoàn nhà nước Trung Quốc như China Minmetals, Aluminium Corporation và Ganzhou Rare Earth Group. Thông tin này được nêu ra theo một hồ sơ trên sàn giao dịch chứng khoán do Bloomberg thu được.

Doanh nghiệp mới sẽ được đặt tên là Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc. ​​Tập đoàn này sẽ đẩy mạnh việc phát triển các mỏ đất hiếm ở phía nam Trung Quốc. Số đất hiếm tập đoàn này sản xuất sẽ chiếm khoảng 70% đất hiếm vừa và nặng được sản xuất ở Trung Quốc và khoảng 40% tổng sản lượng đất hiếm, bao gồm cả đất hiếm nhẹ.

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc thuộc Quốc vụ viện (SASAC) sẽ sở hữu 31,21% cổ phần trong tập đoàn mới. Trong khi đó, mỗi công ty Chinalco, China Minmetals và Ganzhou Rare Earth Group sẽ nắm giữ 20,33% cổ phần, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Thông báo về việc thành lập tập đoàn khổng lồ khiến cổ phiếu của China Minmetals tăng 8,5% trên sàn giao dịch ở Thâm Quyến. Cổ phiếu của Aluminum Corporation cũng đã tăng hơn 5% tại Thượng Hải.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học. Các nguyên tố này thực ra không hiếm vì chúng có mặt khắp nơi trong vỏ Trái Đất. Tuy nhiên, việc tìm được các chất ở nồng độ cần thiết là rất khó. Đất hiếm cũng khó xử lý vì quặng thường chứa các chất phóng xạ tự nhiên như uranium và thorium.

Đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các sản phẩm như điện thoại di động, ô tô, thiết bị quân sự và thậm chí cả máy rửa bát. Ấn Độ, Nam Phi, Canada, Úc, Estonia, Malaysia và Brazil là các quốc gia đang tham gia vào việc sản xuất đất hiếm.

Tổng thống Uganda: người Trung Quốc quyết liệt "gõ cửa" vì cơ hội đầu tư

Tuy nhiên, Trung Quốc là quốc gia đang dẫn đầu thế giới về sản lượng cùng công nghệ sản xuất và tinh chế đất hiếm. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, sản lượng đất hiếm Trung Quốc năm 2020 chiếm 58% sản lượng trên toàn thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.