Trung Quốc kết thúc hai ngày tập trận quanh Đài Loan

Trung Quốc kết thúc hai ngày tập trận quanh Đài Loan

Thế Vinh
Thế Vinh
26/05/2024 19:26 GMT+7

Trung Quốc đã kết thúc hai ngày diễn tập quân sự quanh Đài Loan, bao gồm các hoạt động mô phỏng các cuộc tấn công bằng máy bay ném bom và thực hành đổ bộ lên tàu.

Trung Quốc hôm 25.5 đã kết thúc hai ngày tập trận quanh Đài Loan, hoạt động mà Đài Loan lên án là "sự khiêu khích trắng trợn" có sự gia tăng về số lượng máy bay chiến đấu và tàu chiến Trung Quốc.

Hôm 23.5, Trung Quốc bắt đầu mô phỏng các cuộc tấn công bằng máy bay ném bom và thực hành độ bộ lên tàu.

Kênh quân sự của truyền hình nhà nước Trung Quốc vào cuối ngày 24.3 cho biết cuộc tập trận đã kết thúc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25.5 không có bình luận gì thêm.

Trung Quốc kết thúc hai ngày tập trận quanh Đài Loan- Ảnh 1.

Tàu chiến Trung Quốc di chuyển tại một địa điểm không được tiết lộ trong vùng biển xung quanh Đài Loan, trong ảnh được chụp vào ngày 23.5

REUTERS

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, và đã phát động cuộc tập trận "Liên hợp kiếm – 2024A" 3 ngày sau khi vùng lãnh thổ này có nhà lãnh đạo mới là ông Lại Thanh Đức.

Bắc Kinh xem ông Lại là người theo chủ trương "ly khai" và tuyên bố cuộc tập trận là "sự trừng phạt" cho bài phát biểu nhậm chức của ông Lại hôm 20.5, trong đó ông nói rằng hai bên eo biển Đài Loan "không phụ thuộc lẫn nhau".

Ông Lại bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Ngược lại, Bắc Kinh từ chối mọi lời đề nghị của ông về đàm phán.

Giới chức Đài Loan cho biết đã phát hiện 62 máy bay quân sự và 27 tàu hải quân Trung Quốc vào hôm 24.5, trong đó có 46 máy bay vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, nơi trước đây được xem là một ranh giới không chính thức.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan hôm 25.5 cho biết các động thái quân sự của Trung Quốc đã làm suy yếu hiện trạng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25.5 cho biết Mỹ "quan ngại sâu sắc" về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan và mạnh mẽ kêu gọi nước này hành động kiềm chế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.