Trung Quốc lợi dụng căng thẳng Đài Loan - Philippines như thế nào?

16/05/2013 17:00 GMT+7

* Nhân dân Nhật báo xúi Đài Loan nổ súng ở Trường Sa (TNO) Trung Quốc có thể lợi dụng căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Philippines như là cơ hội để xây dựng liên minh với Đài Bắc trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển và biện hộ cho những hành động gây hấn của họ tại biển Đông.

* Nhân dân Nhật báo xúi Đài Loan nổ súng ở Trường Sa

(TNO) Trung Quốc có thể lợi dụng căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Philippines như là cơ hội để xây dựng liên minh với Đài Bắc trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển và biện hộ cho những hành động gây hấn của họ tại biển Đông.

Vụ ngư dân Đài Loan bị tuần duyên Philippines bắn chết vào ngày 9.5 làm dấy lên những lời kêu gọi rằng cả hai bên bờ eo biển Đài Loan nên hợp tác để gây áp lực lên Philippines.

Tuy nhiên, cả hai bên eo biển Đài Loan đều nhận thức được động thái đó có thể khiến họ đối mặt với vấn đề nhạy cảm của chính sách “một nước Trung Quốc”.

Những biểu hiện của chính phủ Philippines trong những ngày qua cho thấy Manila đang tận dụng vấn đề này để đưa ra câu trả lời cho những đòi hỏi của Đài Loan về lời xin lỗi chính thức.

Tổng thống Philippines Bengino Aquino nói chỉ có Văn phòng Kinh tế và Văn hóa của Manila tại Đài Bắc, cơ quan đại diện quyền lợi của Philippines tại Đài Loan, mới có thể xử lý vụ việc vì Manila không công nhận Đài Loan.

Do đó, ông đã từ chối yêu cầu đưa ra lời xin lỗi chính thức trực tiếp đến chính quyền Đài Loan, thay vào đó là chuyển lời xin lỗi đến người dân Đài Loan. Chính vì thế, Đài Bắc cho rằng lời xin lỗi của Manila là không chân thành và cương quyết áp dụng các biện pháp trừng phạt Philippines.

Trung Quốc lợi dụng căng thẳng Đài Loan – Philippines như thế nào?
 Tàu tuần tra của Đài Loan tập trận tại eo biển Đài Loan hôm 15.5 - Ảnh: AFP

Tờ South China Morning Post vào hôm nay, 16.5, dẫn lời nhà bình luận chính trị tại Đài Loan Vương Hạnh Khánh nói: “Sẽ rất mất mặt nếu Manila gửi lời xin lỗi đến Bắc Kinh thay vì Đài Bắc, và điều này sẽ được xem như là dấu hiệu Đài Loan chấp nhận chính sách một nước Trung Quốc”.

Mặt khác, vụ ngư dân 65 tuổi bị bắn chết đã châm ngòi cho cơn giận dữ của dư luận Đài Loan về sự bất lực của chính quyền trong việc bảo vệ người dân của họ.

Dư luận Đài Loan đang đòi hỏi Đài Bắc thực thi một số hình thức hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi trên biển.

Hãng tin tức tình báo Stratfor dẫn kết quả một cuộc khảo sát thực hiện sau vụ ngư dân bị bắn cho biết có khoảng 69% người Đài Loan ủng hộ hợp tác gần gũi hơn với Trung Quốc để gây áp lực với Philippines trong các tranh chấp trên biển.

Với sự thiếu công nhận về ngoại giao cùng mối đe dọa thường trực từ phía Trung Quốc, Đài Loan chọn chính sách “đi dây” trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển. Cụ thể, Đài Bắc đã ký kết thỏa thuận về nghề cá với Nhật tại quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, một động thái khiến Bắc Kinh bực tức.

 

Trung Quốc hy vọng tận dụng vụ căng thẳng mới đây với Philippines để chứng tỏ rằng Bắc Kinh có vị thế mạnh mẽ để bảo vệ các quyền lợi trên biển của Đài Loan hơn là các quốc gia khác trong khu vực cũng như Mỹ.

Bắc Kinh cũng xem căng thẳng giữa Manila và Đài Bắc là cơ hội để biện hộ cho các hành động gây hấn gần đây của họ, nhằm hỗ trợ cho chiến lược rộng lớn hơn tại biển Đông, chẳng hạn như xua tàu tuần tra xuống khu vực.

Do vậy, Trung Quốc hy vọng tận dụng vụ căng thẳng mới đây với Philippines để chứng tỏ rằng Bắc Kinh có vị thế mạnh mẽ để bảo vệ các quyền lợi trên biển của Đài Loan hơn là các quốc gia khác trong khu vực cũng như Mỹ.

Bắc Kinh cũng xem căng thẳng giữa Manila và Đài Bắc là cơ hội để biện hộ cho các hành động gây hấn gần đây của họ, nhằm hỗ trợ cho chiến lược rộng lớn hơn tại biển Đông, chẳng hạn như xua tàu tuần tra xuống khu vực.

Truyền thông Trung Quốc rõ ràng đã tận dụng cơ hội này để kêu gọi Đài Loan hợp tác trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển dưới ngọn cờ “nhân dân Trung Hoa”, mà không đá động đến chính sách “một nước Trung Quốc”.

Trong bài bình luận vào hôm nay, 16.5, tờ Thời báo Hoàn cầu đã ca ngợi quyết định trừng phạt Philippines của Đài Bắc là “lập trường kiên quyết nhất của Đài Loan trong các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia khác trong những năm gần đây”.

“Về mặt chiến lược, hành động này gần như tạo ra một “mặt trận thứ hai” cho nhân dân Trung Hoa bảo vệ chủ quyền trên biển”, tờ Thời báo Hoàn cầu ca ngợi.

Tờ báo cũng kêu gọi Đài Loan và Trung Quốc hãy theo đuổi một “chiến thắng trọn vẹn” trước Philippines trong lần này.

Dưới chiêu bài “nhân dân Trung Hoa”, vụ căng thẳng mới nổ ra ở biển Đông cũng mang đến cho Trung Quốc cơ hội để phản bác những cáo buộc rằng Bắc Kinh là kẻ bắt nạt láng giềng, theo tờ Thời báo Hoàn cầu. Tờ báo đã cố gắng đánh tráo khái niệm để cho rằng chính người dân Trung Quốc ở hai bên bờ eo biển Đài Loan là đối tượng bị bức hiếp tại biển Đông.

“Sự phức tạp của vấn đề trên biển ở Đông Á đã được phơi bày cho mọi người và quyền bảo vệ lãnh thổ trên biển của người dân Trung Hoa đã trở nên không thể tranh cãi”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

Nhân dân Nhật báo xúi Đài Loan nổ súng ở Trường Sa

Hôm 15.5, website của tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng bài bình luận xúi giục Đài Loan hãy cứng rắn với Việt Nam tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà cả Trung Quốc và Đài Loan hiện chiếm đóng phi pháp một số hòn đảo.

Với nhan đề “Hai bờ phải chia nhau trị Philippines và Việt Nam mới có hiệu quả”, bài báo đã kêu gọi Đài Loan cùng với Trung Quốc leo thang tại biển Đông.

Dẫn ra vụ Philippines bắn tàu cá, bài báo lập luận rằng Mỹ không tha thiết gì với việc bảo vệ "phẩm giá" của Đài Loan tại biển Đông. Do vậy, Đài Loan chỉ có thể “được tôn trọng” khi phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề biển Đông.

Tờ báo lớn giọng xúi giục Đài loan hãy cứng rắn với Việt Nam tại Trường Sa bằng cách “bắn thẳng hoặc đánh chìm mà không cần cảnh báo” nếu tàu hoặc máy bay Việt Nam tiến vào vùng biển xung quanh đảo Ba Bình mà Đài Bắc hiện chiếm đóng phi pháp của Việt Nam.

Sơn Duân

>> Đài Loan trả đũa về vụ bắn tàu
>> Tổng thống Philippines xin lỗi vụ bắn tàu cá Đài Loan
>> Phớt lờ lời xin lỗi, Đài Loan ngưng nhận lao động Philippines
>> Đài Loan mở rộng khu tuần tra về phía Philippines
>> Nhật bắt tàu cá Đài Loan xâm phạm đặc khu kinh tế
>> Đài Loan tập trận hải quân cảnh báo Philippines
>> Philippines kêu gọi Đài Loan bình tĩnh
>> Đài Loan ra tối hậu thư cho Philippines

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.