Trung Quốc mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

03/01/2023 06:27 GMT+7

Theo Trung Quốc thảo luận quan hệ ">Bộ Ngoại giao Trung Quốc t hông tin vào hôm qua (2.1), trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, ông Tần Cương, tân Ngoại trưởng Trung Quốc, mong muốn cải thiện quan hệ hai bên.

Ông Tần Cương, tân Ngoại trưởng Trung Quốc

reuters

Trước đó, khi giữ chức Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Tần cũng bày tỏ ý định duy trì quan hệ làm việc thân thiết với Ngoại trưởng Blinken, theo Hãng Bloomberg. Cùng ngày, ông Blinken đăng Twitter với nội dung cả 2 đã thảo luận việc “duy trì các kênh liên lạc song phương” trong cuộc điện đàm trước khi ông Tần rời Washington về nước nhậm chức.

Thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc liên tục đối đầu ở nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghệ. Bên cạnh đó, việc Washington tiếp tục ủng hộ Đài Loan vẫn là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng.

Theo Bloomberg, những phát biểu mới nhất từ phía ngoại giao Mỹ - Trung cho thấy Washington nhiều khả năng đang xúc tiến việc ông Blinken công du Bắc Kinh trong tháng 1 hoặc 2. Tuy nhiên, theo giới quan sát, vẫn còn quá sớm để đoán được hướng đi của quan hệ song phương sau khi ông Tần dẫn dắt Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là trung tâm căng thẳng Mỹ-Trung Quốc vào năm 2023
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.