Người đàn ông mắc hội chứng kỳ lạ cứ mỗi lần ăn là khóc

Ngọc Quý
Ngọc Quý
09/03/2022 09:17 GMT+7

Cứ mỗi khi bắt đầu bữa ăn, một người đàn ông ở Trung Quốc bỗng dưng lại rơi nước mắt. Ông được chẩn đoán mắc hội chứng hiếm gặp gọi là hội chứng nước mắt cá sấu.

Khóc thường xuất hiện sau một cảm xúc mạnh mẽ nào đó như đau buồn, mất mát. Nhưng với người đàn ông Trung Quốc, khóc có thể được kích hoạt bởi một thứ rất bình thường đó là thức ăn, theo trang tin Oddity Central (Anh).

Người đàn ông Trung Quốc mắc hội chứng nước mắt cá sấu, khiến cứ mỗi lần đến bữa ăn là sẽ khóc

SHUTTERSTOCK

Người đàn ông họ Trương. Vào năm 2021, ông phát hiện cứ mỗi lần chuẩn bị ăn món gì là mình lại rơi nước mắt.

Ban đầu, ông không nghĩ nhiều về tình trạng này. Tuy nhiên, nước mắt rơi ngày càng nhiều, đặc biệt là khi nhai. Biểu hiện khác thường này bắt đầu ảnh hưởng đến đời sống xã hội của ông Trương.

Người đàn ông dần tránh đi ăn ở nơi công cộng vì sợ người ta thấy ông rơi nước mắt khi đang ăn. Qua thời gian, ông có xu hướng tự cô lập mình. May mắn là ông sớm nhận ra không thể che giấu vấn đề bất thường này mãi và đã đến bác sĩ kiểm tra.

Vào tháng 2.2022, ông Trương đến một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) khám và được chẩn đoán mắc hội chứng nước mắt cá sấu. Bác sĩ trực tiếp điều trị cho ông Trương tiết lộ tình trạng của ông có liên quan mật thiết đến chứng liệt cơ mặt mà ông mắc trước đó.

Quá trình phục hồi chứng liệt cơ mặt đã ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến lệ, đặc biệt là tuyến lệ ở mắt trái. Các dây thần kinh trên mặt ông đã khôi phục nhưng bị sai lệch - khiến các dây thần kinh kích thích tiết nước bọt lại truyền tín hiệu đến tuyến lệ.

Do đó, khi đến bữa ăn, các kích thích thần kinh thay vì gửi tín hiệu đến tuyến nước bọt thì lại đi nhầm đến tuyến lệ và gây chảy nước mắt. Thậm chí không cần đến bữa ăn, chỉ cần nghe mùi thơm hay nhìn thấy món ăn hấp dẫn thì ông Trương cũng có thể rơi nước mắt.

Các triệu chứng của hội chứng nước mắt cá sấu khác nhau tùy từng bệnh nhân. Những người mắc bệnh nhẹ thường được kiểm soát triệu chứng bằng tham vấn và theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách tiêm botulinum vào tuyến lệ để ngăn chặn các tín hiệu thần kinh bất thường truyền đến. Cách này sẽ giúp bệnh nhân không còn khóc khi ăn. Tác dụng của botulinum kéo dài khoảng 6 tháng.

Một phương pháp điều trị khác là phẫu thuật. Phương pháp này được áp dụng cho ca bệnh của ông Trương. Bệnh của ông đã cải thiện đáng kể nhưng hiện vẫn chưa rõ là có hiệu quả tạm thời hay vĩnh viễn, theo Oddity Central.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.