Trung Quốc nói Anh 'vô căn cứ' về cáo buộc viện trợ sát thương cho Nga

Trung Quốc nói Anh 'vô căn cứ' về cáo buộc viện trợ sát thương cho Nga

25/05/2024 14:01 GMT+7

Trong một thông báo ngày 24.5, đại sứ quán Trung Quốc tại Anh kêu gọi London ngừng đưa ra cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Bắc Kinh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps ngày 22.5 cho rằng Trung Quốc đang hoặc sắp cung cấp viện trợ sát thương cho Nga để sử dụng trong xung đột tại Ukraine.

Ông Shapps không đưa ra bằng chứng, chỉ nói rằng tình báo quốc phòng Anh và Mỹ có chứng cứ về việc viện trợ sát thương đang hoặc sẽ được đưa từ Trung Quốc đến Nga và vào Ukraine. “Tôi cho rằng đó là diễn biến quan trọng”, ông Shapps nói tại một hội nghị ở London.

Đại sứ quán Trung Quốc phản ứng rằng những tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh hoàn toàn vô căn cứ.

“Chúng tôi kêu gọi Anh chấm dứt đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với Trung Quốc, ngừng thêm dầu vào lửa trong vấn đề Ukraine, nghiêm túc soi xét vai trò của mình đối với hòa bình và an ninh quốc tế, thực sự làm điều gì đó cho hòa bình và công lý thế giới”, phía đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc nói Anh 'vô căn cứ' về cáo buộc viện trợ sát thương cho Nga- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh, ngày 16.5.2024

REUTERS

Cơ quan ngoại giao lưu ý rằng liên quan vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn tuân thủ lập trường khách quan và công bằng, tích cực thúc đẩy đối thoại hòa bình và đàm phán chính trị.

“Liên quan việc xuất khẩu sản phẩm quân sự, Trung Quốc luôn giữ thái độ cẩn trọng và có trách nhiệm và nhất quán kiểm soát việc xuất khẩu các vật phẩm lưỡng dụng, tuân thủ luật pháp và quy định”, đại sứ quán tuyên bố.

Trong khi Mỹ và đồng minh áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận lên Nga vì chiến sự Ukraine, Trung Quốc những năm gần đây được cho là đã tăng cường quan hệ với Nga về nhiều mặt. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng này vừa có chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác song phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.