Trung Quốc nói Mỹ gây ‘ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng’ ở Afghanistan

Khánh An
Khánh An
17/08/2021 08:18 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ đã gây tác động tiêu cực ở Afghanistan khi “vội vã rút quân”.

Hãng Reuters ngày 17.8 đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng việc Mỹ vội vã rút quân khỏi Afghanistan đã gây “ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng”, nhưng cam kết phối hợp với Washington để thúc đẩy ổn định tại nước này.
Hàng ngàn người dân tìm cách rời khỏi Afghanistan chen chúc tại đường băng duy nhất của sân bay Kabul vào ngày 16.8, sau khi Taliban chiếm thủ đô trong bối cảnh Mỹ rút quân.

Nga, Trung Quốc nói gì khi Taliban kiểm soát Afghanistan?

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo ngắn cho hay ông Blinken đã điện đàm với ông Vương về tình hình an ninh và nỗ lực đưa các công dân Mỹ, Trung Quốc đến nơi an toàn.
Theo Đài CCTV, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng tình hình thực tế ở Afghanistan cho thấy mô hình nước ngoài không thể áp dụng tại một đất nước có nền văn hóa và bối cảnh lịch sử khác.
“Sử dụng các biện pháp vũ lực và quân sự để giải quyết chỉ làm gia tăng thêm các vấn đề. Bài học từ điều này cần được phản ánh nghiêm túc”, ông nói.
Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng liên lạc với Mỹ nhằm đề phòng một cuộc nội chiến mới hoặc thảm họa nhân đạo sau “ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng” của việc Mỹ “hấp tấp rút quân” khỏi Afghanistan.
Trong một diễn biến khác, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov cho rằng Taliban đã giúp Kabul an toàn hơn trong 24 giờ đầu tiên so với chính quyền trước đó. Hiện Nga vẫn coi Taliban là tổ chức khủng bố.
Theo Reuters, phát biểu của nhà ngoại giao này cho thấy nỗ lực không che giấu của Nga nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Taliban, trong khi hiện vẫn chưa công nhận lực lượng này cầm quyền tại Afghanistan.

[VIDEO] Cuộc chiến Afghanistan qua những con số tổn thất

Trả lời báo giới, ông Zhirnov cho biết ông ấn tượng bởi lực lượng Taliban và mô tả cách tiếp cận của họ là “tốt, tích cực và gọn gàng”.
“Tình hình hiện yên bình, tốt đẹp và mọi thứ đã lắng xuống trong thành phố. Tình hình ở Kabul dưới quyền của Taliban hiện tốt hơn so với [Tổng thống] Ashraf Ghani”, ông nhận định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.