Trung Quốc nói việc tập trận gần Đài Loan là động thái ‘thích đáng’

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc nói rằng việc tập trận gần Đài Loan là nhằm vào các lực lượng muốn thúc đẩy độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc nói việc tập trận gần Đài Loan là động thái ‘thích đáng’ - ảnh 1

Phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan Mã Hiểu Quang

Reuters

Hãng Reuters ngày 13.10 đưa tin Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố việc tập trận quân sự gần Đài Loan nhắm vào các lực lượng muốn thúc đẩy độc lập cho hòn đảo này và đó là động thái “thích đáng” nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định.

Bên cạnh đó, hoạt động tập trận nhằm vào việc can thiệp của các thế lực bên ngoài. Tuần trước, Đài Loan cho biết căng thẳng quân sự với Trung Quốc đại lục đã trở nên xấu nhất trong hơn 40 năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc Mã Hiểu Quang nói rằng nguyên nhân của căng thẳng hiện nay là do đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) “thông đồng với thế lực bên ngoài và khiêu khích” khi tìm kiếm độc lập cho Đài Loan.

Theo ông Mã, hoạt động tập trận của Trung Quốc là nhằm vào sự thông đồng này, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. “Đó tuyệt đối là những hành động thích đáng”, ông tuyên bố.

Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng Trung Quốc sẽ tái thống nhất Đài Loan

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào tuần trước đều có phát biểu khá ôn hòa. Ông Tập không đề cập đến khả năng dùng vũ lực đối với Đài Loan, còn bà Thái nhắc lại mong muốn hòa bình và đối thoại với Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Châu Á chạy đua cạnh tranh chiêu mộ nhân tài

Châu Á chạy đua cạnh tranh chiêu mộ nhân tài

Sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19, nhiều nước châu Á đang tìm cách chiêu mộ chuyên gia nước ngoài đến làm việc và đầu tư để khôi phục kinh tế, trong đó cách được nhiều nước sử dụng nhất là tăng thời gian thị thực