Trung Quốc phát hiện virus mới lây từ động vật sang người, Đài Loan cảnh giác

0 Thanh Niên Online

Giới chức y tế tại Đài Loan vừa phát cảnh báo sau khi ít nhất 35 người tại Trung Quốc bị nhiễm loại virus mới lây từ động vật.

Hãng tin CNA dẫn lời Phó giám đốc Trang Nhân Tường của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan mới đây yêu cầu các phòng thí nghiệm địa phương thiết lập quy trình xét nghiệm chuẩn hóa để xác định loại virus Langya henipavirus (LayV).

Việc phân tích chuỗi gien của virus dự kiến sẽ hoàn tất trong khoảng 1 tuần. Cảnh báo được đưa ra sau khi các ca bệnh liên quan đến LayV được ghi nhận tại tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc phát hiện virus mới lây từ động vật sang người, Đài Loan cảnh giác - ảnh 1

Virus LayV được cho là chủ yếu xuất hiện trên loài chuột chũi

reuters

Ông Trang cho biết có 35 ca bệnh được phát hiện và đa số mắc triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, ho, mất vị giác và giảm tế bào bạch cầu. Cũng theo quan chức này, chưa có ca nào tử vong nhưng tình hình này đòi hỏi phải được theo dõi thêm.

Việc phát hiện loại virus này được công bố trên chuyên san y khoa New England Journal of Medicine hôm 4.8. Loại virus mới được cho là chủ yếu xuất hiện trên loài chuột chũi. Các nhà quan sát chưa thể xác định LayV có thể lây lan từ người sang người hay không.

Theo báo cáo của New England Journal of Medicine, LayV thuộc họ Paramyxoviride, có thể lây nhiễm cho người và gây bệnh chết người. Báo cáo cho biết có hơn 1/3 bệnh nhân bị suy gan và 8% bị suy thận.

Ông Trang nói rằng CDC đang tập trung nghiên cứu đường lây nhiễm và sẽ phối hợp với cơ quan nông nghiệp để kiểm tra liệu các bệnh tương tự có tồn tại trên những loài bản địa tại Đài Loan hay không.

Mầm bệnh mới xuất hiện giữa thời điểm cơ quan y tế nhiều nơi vẫn đang vất vả chống chọi với đại dịch Covid-19, ước tính đã khiến hơn 6,4 triệu người tử vong trên toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm