Trung Quốc sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vũ khí lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ, theo ước tính mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI, Thụy Điển).

Xe tăng do Trung Quốc chế tạo tại cuộc diễu binh ở quảng trường Thiên An Môn /// AFP
Xe tăng do Trung Quốc chế tạo tại cuộc diễu binh ở quảng trường Thiên An Môn
AFP

Do sự thiếu minh bạch nên SIPRI không tính Trung Quốc trong danh sách hằng năm xếp hạng các nước sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, theo Reuters. Tuy nhiên, dựa trên những thông tin “đáng tin cậy” mà SIPRI có được từ 4 công ty sản xuất vũ khí lớn của Trung Quốc, tổ chức này ước tính Trung Quốc là nước đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ.

Bốn công ty được thống kê gồm Tập đoàn công nghiệp hàng không (AVIC), Tập đoàn công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc (NORINCO), Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) và Tập đoàn công nghiệp nam Trung Quốc (CSGC).

Cả 4 hãng này đều nằm trong tốp 20 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, doanh thu năm 2017 của cả 4 là 54,1 tỉ USD. Theo SIPRI, AVIC có doanh thu năm 2017 ước tính là 20,1 tỉ USD, NORINCO 17,2 tỉ USD, CETC 12,2 tỉ USD và CSGC là 4,6 tỉ USD.

Tổng doanh số bán vũ khí của Mỹ trong năm 2017 là 226,6 tỉ USD trong khi của Nga là 37,7 tỉ USD, Anh là 35,1 tỉ USD.

Trung Quốc sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới - ảnh 1

UAV được cho là thiết bị quân sự xuất khẩu chính của Trung Quốc

Reuters

SIPRI cho rằng nhờ lượng thông tin ngày càng nhiều từ các công ty này mà có thể đưa ra ước tính đáng tin cậy về quy mô ngành sản xuất vũ khí của Trung Quốc.

Viện nghiên cứu này ước tính mỗi năm Trung Quốc bán được khoảng 70-80 tỉ USD tiền vũ khí và phần lớn trong đó bán cho quân đội Trung Quốc. Đây được xem là sự khác biệt rõ rệt so với 10 năm trước, khi Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài như Nga và Ukraine.

Ngoài ra, SIPRI còn ước tính rằng ngành công nghiệp vũ khí của Trung Quốc đã phát triển đến mức ngày càng có nhiều đơn hàng từ nước ngoài. Theo ước tính, Trung Quốc đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu vũ khí, trong đó đáng chú ý là các loại thiết bị bay không người lái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm