Trung Quốc sắp phóng tàu Thần Châu 9

15/06/2012 15:30 GMT+7

(TNO) Trung Quốc vào hôm nay (15.6) thông báo nữ phi hành gia đầu tiên của họ sẽ được đưa lên quỹ đạo trên tàu Thần Châu 9, trong sứ mệnh thực hiện việc kết nối với mô-đun vũ trụ trong không gian.

Theo AFP, người được chọn là Liu Yang (Lưu Dương), 33 tuổi, thiếu tá phi công thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã có chồng nhưng chưa có con.

Phát biểu với Đài truyền hình nhà nước CCTV sau thông báo được chọn hôm 15.6 cho sứ mệnh lịch sử này, cô Lưu Dương nói: "Tôi tin vào sự kiên trì. Nếu bạn bền chí, thành công sẽ ở phía trước bạn".

 
Nữ phi hành gia Lưu Dương - Ảnh: AFP

Cô Lưu Dương sẽ cùng với hai phi hành gia nam Jing Haipeng và Liu Wang ở trong tàu vũ trụ Thần Châu 9, cất cánh khỏi bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc (ở vùng sa mạc Gobi thuộc tây bắc Trung Quốc) vào lúc 18 giờ 37 phút ngày 16.6 (giờ địa phương, tức 17 giờ 37 phút cùng ngày theo giờ VN).

Ba phi hành gia này sẽ thực hiện việc lắp ghép với mô-đun Tiangong-1, hay còn gọi là Thiên Cung 1, hợp phần đầu tiên mà Trung Quốc phóng vào quỹ đạo nhằm xây dựng trạm vũ trụ cho riêng mình.

Nếu sứ mệnh thành công, Trung Quốc sẽ trở thành nước thứ 3 sau Liên Xô và Mỹ thực hiện được việc đưa một phụ nữ lên quỹ đạo bằng chính công nghệ vũ trụ của mình.

Được biết, Thiên Cung 1 được đất nước đông dân nhất hành tinh phóng vào vũ trụ hồi tháng 9.2011. Sau đó, nước này còn phóng tàu Thần Châu 8 lên thực hiện sứ mệnh lịch sử là lần đầu tiên kết nối với Thiên Cung 1 trên quỹ đạo vào đầu tháng 11.2011.

Những thành công liên tiếp trên đã giúp Trung Quốc khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học vũ trụ của họ trong thời gian gần đây.

Năm 2003, đất nước đông dân nhất hành tinh đã ghi tên vào danh sách những quốc gia có khả năng tự đưa người vào không gian (cùng với Nga, Mỹ) bằng tàu Thần Châu 5 với một phi hành gia.

 
Tàu vũ trụ Thần Châu 9 của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hai năm sau, Trung Quốc nâng số lượng phi hành gia theo tàu Thần Châu 6 lên hai người. Năm 2008 đánh dấu một bước tiến của ngành công nghệ vũ trụ Trung Quốc bằng việc phóng tàu Thần Châu 7 mang theo ba phi hành gia.

Trong chuyến bay này, Trung Quốc trở thành một trong ba nước (cùng với Mỹ, Nga) có khả năng tự đưa người vào vũ trụ và thực hiện việc đi bộ ngoài khoảng không vũ trụ.

Ngoài ra, trong hai năm 2007 và 2010, Trung Quốc cũng hai lần phóng tàu thăm dò Chang'e (Hằng Nga) đến quỹ đạo Mặt trăng để chuẩn bị cho việc đưa tàu đáp xuống bề mặt chị Hằng vào năm 2013 và tiếp theo là đưa người đặt chân lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất vào năm 2017.

Tiến Dũng

>> Trung Quốc phấn khích với hai nữ phi hành gia đầu tiên
>> Trung Quốc ấn định ngày phóng tàu Thần Châu 9
>> Trung Quốc sắp phóng phi thuyền có người lái
>> Trung Quốc bắt đầu xây trạm vũ trụ
>> Trung Quốc sẽ phóng 30 vệ tinh trong năm 2012
>> Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu thăm dò Mặt trăng
>> Tàu Thần Châu 7 hoàn thành sứ mệnh
>> Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong năm nay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.