Trung Quốc sắp tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
13/09/2021 16:01 GMT+7

Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông từ 9 giờ đến 18 giờ ngày 14.9, theo thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm nay 13.9.

Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía bắc Biển Đông. Tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận. Thông báo không nói rõ quy mô cuộc tập trận.
Trước đó, MSA ngày 7.9 đăng thông báo rằng một cuộc tập trận diễn ra ở vịnh Bắc Bộ từ ngày 9-10.9. Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm ở phía Trung Quốc trong vịnh Bắc Bộ.
Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 36 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có 14 cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ và 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. 

[VIDEO] Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: yêu sách Biển Đông của Trung Quốc không có cơ sở

Chiều 5.8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tập trận ở bắc Biển Đông, trong đó có bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
Bà Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".
"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.