Trung Quốc tăng cường khả năng tác chiến mùa đông giáp Ấn Độ

Văn Khoa
Văn Khoa
10/10/2020 15:38 GMT+7

Quân đội Trung Quốc được cho là đang ưu tiên cung cấp thiết bị tuần tra và quân nhu dùng mùa đông cho binh sĩ đóng tại Tây Tạng, khi căng thẳng với Ấn Độ dọc biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya vẫn còn.

Nhiệt độ ở vùng Himalaya có thể sẽ giảm xuống còn -40 độ C từ tháng 11. Dù thời tiết khắc nghiệt có thể cho binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ cơ hội nghỉ ngơi, nhưng các cuộc đụng độ nhỏ không thể bị loại trừ theo sau vụ ẩu đả chết người giữa binh sĩ hai bên hồi tháng 6 và nhiều tháng đàm phán không có kết quả, theo tờ South China Morning Post (SCMP) hôm nay 10.10.
Một nguồn tin quân sự Trung Quốc mới đây tiết lộ với SCMP rằng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thường cung cấp cho các đơn vị ở miền bắc và miền đông thiết bị tối tân trước tiên, nhưng giờ đây lại dành ưu tiên này cho binh sĩ đóng ở Tây Tạng.
“Bộ thiết bị tác chiến mùa đông mới được ra mắt hôm 20.9 đã được thử nghiệm ở Tây Tạng và sau đó đã được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của binh sĩ hoạt động ở Tây Tạng trong mùa đông. Những binh sĩ tiền tiêu ở Tây Tạng đã được trang bị bộ thiết bị tác chiến mới”, nguồn tin cho biết thêm.
Cũng theo các nguồn tin, ban hậu cần của PLA còn đang nhờ các đơn vị đóng ở khu vực lạnh thuộc miền bắc Trung Quốc gia công quân nhu để cung cấp cho binh sĩ đóng ở Tây Tạng trước. Quân nhu mới hỗ trợ binh sĩ Trung Quốc ở Tây Tạng tuần tra mùa đông gồm có quần áo huấn luyện, bao tay và vớ không thấm nước, chai nước giữ nhiệt đa năng…

[VIDEO] Ấn Độ chuyển lượng lớn tiếp tế đến khu vực tranh chấp với Trung Quốc

Ngoài ra, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong tuần này đưa tin PLA đã xây các doanh trại mới đặc biệt dành cho một trung đoàn phòng thủ biên giới đóng tại Tây Tạng trong mùa đông. Chủ yếu sử dụng điện mặt trời, những doanh trại mới có thể duy trì nhiệt độ phòng ở mức 15 độ C dù nhiệt độ bên ngoài giảm xuống -55 độ C, nhằm hỗ trợ các hoạt động huấn luyện tốt hơn.
Tuy nhiên, giáo sư Swaran Singh tại trường nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) cho rằng thiết bị mùa đông mới không thể mang lại lợi thế cho binh sĩ Trung Quốc trong các cuộc đụng độ nhỏ vì binh sĩ Ấn Độ thích nghi được nhiều hơn với các điều kiện mùa đông khắc nghiệt.
Ông Singh còn cho rằng binh sĩ Ấn Độ được huấn luyện ở độ cao 2.700 m, so với binh sĩ Trung Quốc huấn luyện ở độ cao hơn 1.500 m của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình ở Hồng Kông khẳng định huấn luyện ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng trên độ cao hơn 5.000 m được đặt làm tiêu chuẩn cho việc chuẩn bị chiến tranh ở độ cao của PLA, theo SCMP
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.