Trung Quốc tạo ngành công nghiệp NFT riêng

13/01/2022 15:47 GMT+7

NFT sẽ được khởi chạy dựa trên cơ sở hạ tầng blockchain do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Theo South China Morning Post, mạng lưới dịch vụ chuỗi khối Blockchain Services Network (BSN) được nhà nước Trung Quốc hỗ trợ có kế hoạch thực hiện cơ sở hạ tầng vào cuối tháng này để triển khai mã thông báo không thể thay thế (NFT), bước quan trọng trong việc tạo ra ngành công nghiệp NFT của Trung Quốc không liên quan đến tiền điện tử.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã cấm tiền điện tử, nhưng ông He Yifan, Giám đốc điều hành Red Date Technology, công ty cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho BSN, nói rằng NFT “không có vấn đề pháp lý ở Trung Quốc” miễn là tránh xa các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Chỉ nhân dân tệ của Trung Quốc mới được phép giao dịch và tính phí dịch vụ NFT

Reuters

Cơ sở hạ tầng mới được đặt tên là Chứng chỉ kỹ thuật số phân tán BSN (BSN-Distributed Digital Certificate - BSN-DDC), để phân biệt với các NFT được giao dịch bằng tiền điện tử. Nó sẽ cung cấp giao diện lập trình ứng dụng cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân để họ xây dựng cổng người dùng, hoặc ứng dụng của riêng mình cho việc quản lý NFT. Chỉ nhân dân tệ của Trung Quốc mới được phép giao dịch và tính phí dịch vụ. “Các NFT ở Trung Quốc sẽ đạt số lượng hàng tỉ mỗi năm trong tương lai”, ông He nói.

NFT được khởi chạy và giao dịch trên blockchain công khai, là các nền tảng phi tập trung cung cấp quyền truy cập cho bất kỳ ai muốn viết và đọc dữ liệu. Tuy nhiên, các chuỗi công khai “là bất hợp pháp ở Trung Quốc” vì nhà nước yêu cầu tất cả hệ thống internet phải xác minh danh tính người dùng, và cho phép cơ quan quản lý can thiệp trong trường hợp “hoạt động bất hợp pháp”. Vì vậy, BSN, nền tảng cơ bản của dự án NFT được hỗ trợ bởi China Mobile, China UnionPay và Trung tâm Thông tin Nhà nước thuộc sở hữu nhà nước, đã “bản địa hóa” hơn 20 chuỗi công khai kể từ lần đầu ra mắt năm 2018.

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu?

Mặc dù NFT không phải là bất hợp pháp ở đại lục, nhưng một số Big Tech đã chọn gọi các dự án NFT của họ là “bộ sưu tập kỹ thuật số” vì lý do tuân thủ quy định. Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính (fintech) của Alibaba Group Holding, và Tencent Holdings là những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đầu tiên nắm bắt NFT, tung ra hàng chục sản phẩm kể từ mùa hè năm ngoái. JD.com và Baidu theo sau với các bộ sưu tập kỹ thuật số riêng. Ngay cả hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa xã cũng nhảy vào cuộc, tặng hơn 100.000 bộ sưu tập kỹ thuật số vào đêm Giáng sinh 2021.

Cơ sở hạ tầng BSN-DDC có khả năng phá vỡ ngành công nghiệp NFT hiện tại. Nó đã thu hút hơn 20 đối tác, bao gồm mạng blockchain Cosmos, nhà sản xuất hệ thống biên nhận kỹ thuật số Baiwang và nhà cung cấp dịch vụ công nghệ video Sumavision. Theo ông He, so với các nền tảng công ty đơn lẻ khác, BSN-DDC tương thích trên các chuỗi và rẻ hơn, việc phát hành NFT có thể rẻ tới mức chỉ 0,05 nhân dân tệ. Dự án sẽ có lời trong năm nay nếu nó giúp tạo ra 10 triệu NFT, “và sản lượng thực tế sẽ vượt qua con số đó dựa trên dự đoán của chúng tôi”.

NFT chủ yếu được dùng cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng ông He cho biết thị trường lớn nhất là quản lý chứng chỉ, chẳng hạn như biển số ô tô và bằng tốt nghiệp của trường học. Trong quản lý biển số xe dựa trên NFT, mỗi chủ sở hữu xe, chính phủ và công ty bảo hiểm đều có quyền truy cập vào dữ liệu như quãng đường đi, số động cơ và lịch sử sửa chữa. Mỗi người đều nhận thức được quyền truy cập của những người khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.