Trung Quốc tập trận phong tỏa Đài Loan dùng tên lửa bội siêu thanh, Mỹ cảnh báo

Văn Khoa
Văn Khoa
04/08/2022 10:06 GMT+7

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 3.8 tiếp tục cuộc tập trận xung quanh Đài Loan, với kịch bản phong tỏa chung, tấn công trên biển và trên bộ, sử dụng tên lửa bội siêu thanh DF-17, theo Hoàn Cầu thời báo .

Cuộc tập trận trên bắt đầu vào ngày 2.8, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, bất chấp đe dọa trước đó của Trung Quốc.

Xe quân sự chở tên lửa bội siêu thanh DF-17 trong một cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh

Reuters

Chiến khu Đông bộ của PLA ngày 3.8 thông báo đã tập hợp các lực lượng trực thuộc Hải quân, Không quân, Lực lượng Tên lửa, Lực lượng Hỗ trợ chiến lược và Lực lượng Hỗ trợ hậu cần chung và tiến hành các cuộc tập trận chung định hướng chiến đấu thực tế trên biển và trong không gian ở phía bắc, tây nam và đông nam Đài Loan, theo Hoàn Cầu thời báo. Trong thông báo, Chiến khu Đông bộ nói rằng các cuộc diễn tập phong tỏa chung, tấn công trên biển, trên bộ và không chiến là cốt lõi của đợt tập trận vì các cuộc tập trận đã kiểm tra khả năng hoạt động chung của PLA.

Cũng theo thông báo trên, tham gia cuộc tập trận có máy bay chiến đấu tàng hình J-20, máy bay ném bom H-6K, máy bay chiến đấu J-11, tàu khu trục Type 052D, tàu hộ vệ Type 056A và tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-11. Ngoài ra còn có máy bay cảnh báo sớm và tên lửa bội siêu thanh DF-17, theo Hoàn Cầu thời báo dẫn lại thông tin từ Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc.

Trung Quốc tập trận phong tỏa Đài Loan, phóng tên lửa bội siêu thanh

"Chưa có tiền lệ”

Cuộc tập trận ngày 3.8 diễn ra sau khi Chiến khu Đông bộ bắt đầu các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan vào tối 2.8, liên quan các cuộc tập trận chung trên biển, trên không ở vùng biển và không phận nằm phía bắc, tây nam và đông nam Đài Loan, bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan và phóng thử tên lửa thông thường ở phía đông Đài Loan, theo Hoàn Cầu thời báo.

PLA cũng sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện và tập trận quan trọng bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật ở 6 khu vực biển rộng lớn và không phận xung quanh Đài Loan, ở phía bắc, đông bắc, đông, nam, tây nam và tây bắc, từ trưa hôm nay 4.8 đến ngày 7.8, theo Tân Hoa xã.

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận như trên là chưa có tiền lệ vì đây dự kiến sẽ là lần đầu tiên các tên lửa thông thường của PLA ​bay ngang qua Đài Loan, PLA sẽ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh hòn đảo và khái niệm đường trung tuyến sẽ không còn tồn tại. Họ còn lưu ý rằng bằng cách bao vây toàn bộ Đài Loan, PLA đang phong tỏa hoàn toàn vùng lãnh thổ này, thể hiện sự kiểm soát tuyệt đối của Trung Quốc đại lục đối với vấn đề Đài Loan.

Đài Loan nói nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập ADIZ, vượt đường trung tuyến

Mỹ cảnh báo

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 3.8 đã gọi các cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là vô trách nhiệm và cảnh báo về nguy cơ tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát, theo AFP. “Bất cứ khi nào quân đội tham gia vào một loạt các hoạt động bao gồm khả năng thử tên lửa, tập trận bắn đạn thật, máy bay chiến đấu bay xung quanh bầu trời và tàu bè di chuyển trên biển (gần Đài Loan), khả năng xảy ra một sự cố nào đó là có thật”, ông Sullivan nói.

Ông Sullivan kêu gọi Bắc Kinh giảm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan. "Điều chúng tôi hy vọng là CHND Trung Hoa hành động có trách nhiệm và tránh loại leo thang có thể dẫn đến sai lầm hoặc tính toán sai lầm trên không hoặc trên biển", ông Sullivan nhấn mạnh.

Bà Pelosi đã rời Đài Loan vào ngày 3.8, sau khi bất chấp hàng loạt mối đe dọa ngày càng gay gắt từ Bắc Kinh, vốn xem chuyến thăm của bà là một hành động khiêu khích lớn. Sau khi bà Pelosi rời khỏi Đài Loan, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tối 3.8 thông báo 27 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của vùng lãnh thổ này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.