Trung Quốc thay bí thư đảng ủy Khu tự trị Tân Cương

25/12/2021 18:01 GMT+7

Ông Trần Toàn Quốc, Bí thư đảng ủy Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc đã được điều chuyển công tác và được thay bằng Tỉnh trưởng Mã Hưng Thụy của tỉnh Quảng Đông.

Ông Trần Toàn Quốc sẽ không còn giữ chức bí thư đảng ủy Tân Cương

Reuters

Tân Hoa xã ngày 25.12 đưa tin Bí thư đảng ủy Trần Toàn Quốc của Khu tự trị Tân Cương sẽ rời khỏi chức vụ này để chuyển sang vị trí mới.

Ông Trần (66 tuổi) từng là tỉnh trưởng Hà Bắc, sau đó là bí thư đảng ủy Khu tự trị Tây Tạng cho đến khi đảm nhận chức vụ bí thư đảng ủy tại Tân Cương hồi năm 2016.

Năm 2020, ông Trần trở thành ủy viên bộ chính trị đầu tiên của Trung Quốc bị Mỹ cấm vận vì cáo buộc nhân quyền tại Tân Cương. Theo đó, ông và người thân bị cấm đến Mỹ và bị đóng băng tài sản tại Mỹ.

Hồi tháng 3, ông Trần tiếp tục bị Liên minh châu Âu (EU) cấm vận. Trung Quốc đã phản ứng quyết liệt lệnh cấm vận nói trên của phương Tây.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật Ngăn ngừa lao động cưỡng ép Duy Ngô Nhĩ, cấm nhập khẩu toàn bộ hàng hóa từ Tân Cương vì lo ngại được làm từ lao động cưỡng ép. Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc tại Tân Cương sau đó lên án và phản đối hành động của Mỹ.

Theo thông báo mới, người thay vị trí của ông Trần là Tỉnh trưởng Quảng Đông Mã Hưng Thụy. Ông Mã (62 tuổi) từng là Cục trưởng Cục Vũ trụ quốc gia, bí thư thành ủy Thâm Quyến và đến cuối năm 2016 trở thành tỉnh trưởng Quảng Đông.

Quảng Đông được cho là bệ phóng cho nhiều nhân vật đi lên các vị trí cao hơn. Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế ông Mã.

Trong khi đó, việc thay đổi chức bí thư Tân Cương được cho là nằm trong cuộc cải tổ rộng hơn trước thềm đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2022. Theo tờ South China Morning Post, ông Trần được nhiều người cho là sẽ chuyển sang vị trí quan trọng khác trước khi được thăng chức tại đại hội đảng kỳ tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.