Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc đầu tiên bị Mỹ cấm vận

Văn Khoa
Văn Khoa
10/07/2020 09:37 GMT+7

Chính phủ Mỹ ngày 9.7 áp đặt lệnh cấm vận lên Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc và 3 quan chức khác về những cáo buộc lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu này.

Sau khi đưa thông báo về lệnh cấm vận, một quan chức Mỹ mô tả ông Trần, ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị Mỹ cấm vận từ trước tới nay, theo Reuters.
Lệnh cấm vận nói trên được áp đặt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu, vốn cho phép chính phủ Mỹ nhắm vào những đối tượng vi phạm nhân quyền trên thế giới bằng cách phong tỏa bất kỳ tài sản của họ ở Mỹ, cấm đi đến Mỹ và cấm người Mỹ làm ăn với họ.
Lệnh cấm vận mới cũng được áp dụng đối với Bí thư đảng ủy của Ủy ban Chính pháp Tân Cương Chu Hải Lôn, Bí thư đảng ủy Sở Công an Tân Cương Vương Minh Sơn và cựu Phó bí thư đảng ủy Sở Công an Tân Cương Hoắc Lưu Quân.

Mỹ hoàn chỉnh lệnh cấm linh kiện công nghệ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay những thành viên gia đình của 3 ông Trần, Chu và Vương cũng bị cấm đến Mỹ, theo Reuters.
Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington D.C chưa có phản ứng về lệnh cấm vận nói trên. Tuy nhiên, Bắc Kinh lâu nay bác bỏ cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.