Trung Quốc tiếp tục mở rộng thí điểm e-CNY

Hiển Đạt
Hiển Đạt
19/07/2022 09:31 GMT+7

Đạt được nhiều thành quả lớn trong nửa đầu năm 2022, Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi thí điểm đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY) kể từ giữa tháng 7.2022.

Người dân Trung Quốc thay đổi góc nhìn với e-CNY

Nhân dân tệ điện tử, hay e-CNY, là đồng tiền pháp định kỹ thuật số (CBDC) được hình thành từ năm 2014 và hiện đang trong quá trình phát triển bởi Viện nghiên cứu Tiền kỹ thuật số trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Mặc dù có quan điểm khắt khe và ban hành lệnh cấm mạnh mẽ với crypto, đặc biệt là sau cú sập của LUNA/UST, Trung Quốc lại tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ blockchain và tiên phong trong việc chế tạo CBDC. Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, đồng tiền pháp định trên blockchain đầu tiên của thế giới đã được hưởng ứng nhiệt liệt bởi người dân Trung Quốc tại các khu vực thí điểm, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành và các giải pháp thanh toán không tiền mặt được đề cao hơn cả.

Quay trở lại tháng 5.2021, người dân Trung Quốc vẫn rất thờ ơ trước e-CNY vì cho rằng AliPay và WeChat Pay là quá đủ, thế nhưng đến hai tháng cuối cùng của năm thì số lượng người dùng đã tăng gần gấp đôi.


Người dùng đồng nhân dân tệ điện tử tăng gấp đôi chỉ trong 2 tháng

Đẩy mạnh thí điểm trong năm 2022

Đầu năm 2022, Trung Quốc trình diễn e-CNY tại Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Vào thời điểm đó, hãng tin Bloomberg nhận định đây là cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên về sức hấp dẫn của đồng tiền ảo này đối với cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc liên tục mở rộng thí điểm e-CNY

SCMP

Trong giai đoạn cuối tháng 3 đầu tháng 4.2022, PBoC đã mở một đợt tuyển dụng nhân sự lớn chưa từng có, gồm các vị trí lập trình viên, chuyên gia blockchain với mức lương cực khủng. Sau đó không lâu, e-CNY được mở rộng thử nghiệm đến nhiều thành phố khác, bao gồm Trùng Khánh, Thiên Tân, Hàng Châu và Quảng Châu; hai thành phố Phúc Châu và Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến; những thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang - địa điểm diễn ra của Đại hội thể thao châu Á 2022.


Thêm nhiều thành phố Trung Quốc thí điểm nhân dân tệ điện tử

Trong một cuộc họp báo diễn ra vào giữa tuần vừa qua, Giám đốc Viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số (trực thuộc PBoC) cho biết e-CNY sẽ được thử nghiệm với quy mô rộng hơn, với số địa điểm thử nghiệm từ 11 lên 23 điểm (tăng 12 điểm) tại 15/31 tỉnh, khu vực tự trị của Trung Quốc.

Theo số liệu mới nhất tính đến ngày 31.5.2022, số lượng giao dịch tích lũy của e-CNY đã đạt 264 triệu giao dịch, với tổng khối lượng giao dịch là 83 tỉ Yuan (khoảng 12,35 tỉ USD).

Đại diện PBoC cho biết thêm là e-CNY sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng thí điểm trong năm nay, tuy nhiên thời gian phát hành chính thức vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.