Khởi động chậm chạp
Những dãy phố chuyên bán bánh trung thu tại TP.HCM hiện bắt đầu dựng quầy, chuẩn bị cho mùa Trung thu 2020. Nhưng số lượng quầy và bánh so với cùng thời điểm này năm ngoái giảm còn hơn một nửa. Các tuyến đường như Bắc Hải, Thành Thái, Cách Mạng Tháng 8, Trần Hưng Đạo, Châu Văn Liêm, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Phạm Văn Đồng... thường vào đầu tháng 7 âm lịch đã rục rịch dựng quầy để bán bánh trung thu. Thế nhưng năm nay, thị trường khởi động khá chậm chạp.
Bánh lậu vào Việt Nam từ rất sớm
|
Tại showroom trên đường Đồng Khởi, bánh trung thu Brodard mỗi năm chỉ mở cửa bán bánh trung thu 2 tháng, bảng giá bán bánh trung thu 2020 nơi đây so với năm ngoái không tăng. Bánh mặn có giá từ 180.000 - 320.000 đồng/cái, bánh chay từ 140.000 - 160.000 đồng/cái và nhiều loại bánh dẻo, nhân đậu ngọt giá từ 150.000 - 180.000 đồng/cái. Ở đây cũng có bán những combo 4 cái giá từ 680.000 - 1,1 triệu đồng. Đặc biệt, loại cao cấp Hoàng Gia có giá từ 2,7 - 6 triệu đồng/hộp. Đại diện cửa hàng này cho hay, giá bán bánh năm nay không tăng cho dù nguyên liệu mua vào (chiếm 90% là nội địa) có tăng nhẹ. Không nêu rõ sản xuất bánh trung thu truyền thống năm nay của Brodard được điều chỉnh thế nào, đại diện cửa hàng chỉ nói ngắn gọn: “Các nhãn hàng bánh trung thu năm nay phải cân nhắc rất kỹ trong việc điều chỉnh đảm bảo sản xuất cung ứng theo nhu cầu thị trường trong tình hình kinh tế khó khăn này”.
Cảnh báo bánh “gom” dọc biên giới
Đáng nói, liên tục trong mấy ngày qua, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tại nhiều địa phương phát hiện, bắt giữ nhiều xe chở bánh trung thu số lượng lớn. Cụ thể, ngày 26.8, QLTT ở Hà Nội phát hiện hai ô tô chở gần 1.500 hộp bánh các loại (trong đó đa số bánh trung thu không rõ nguồn gốc) đậu dưới chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội), chuẩn bị chở đi tiêu thụ. Trước đó, lực lượng chức năng ở Hà Nội kiểm tra đột xuất điểm tập kết hàng hóa trên đường Trần Duy Hưng (Q.Cầu Giấy), nơi đang kinh doanh bánh trung thu, bánh phô mai..., phát hiện hơn 8.000 sản phẩm bánh các loại. Quá trình làm việc, chủ kho hàng là N.H.B khai nhận, số hàng hóa trên được thu gom, mua trôi nổi trên thị trường tại khu vực cửa khẩu phía bắc, sau đó tập kết tại địa chỉ nêu trên để bán cho các “mối buôn” tại Hà Nội và các tỉnh. Kế đó, kiểm tra một điểm tập kết hàng hóa ở khu liền kề Q.Hà Đông, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 5.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.
TP.HCM kiểm tra 200 mẫu bánh trung thu
|
Ngày 19.8, lực lượng QLTT Nghệ An khám xét đột xuất một cơ sở kinh doanh bánh trung thu ngoại nhập, phát hiện kho hàng có 3 bao tải lớn, bên trong chứa hơn 6.200 bánh trung thu không rõ xuất xứ, không giấy tờ mua bán. Cơ quan quản lý đã lập biên bản phạt vi phạm hành chính hơn 30 triệu đồng.
Nhiều bánh trung thu “3 không”
Trên nhiều trang kinh doanh bánh trung thu nhập ngoại, ngoài các trang khẳng định bán hàng chất lượng nhập từ Malaysia, Hồng Kông, Nhật Bản, theo một số người kinh doanh mặt hàng này, đa số là hàng nhập lậu từ Trung Quốc, thường gắn mác bánh “nhân trứng muối tan chảy” của Đài Loan, Hồng Kông hay hàng nội địa Trung Quốc với giá rẻ, cùng loại nhưng mức giá khác nhau. Chẳng hạn, bánh trung thu mini nội địa Trung Quốc trên trang H.V quảng cáo có 24 vị chay, mặn, bán giá từ 65.000 đồng/20 cái. Lựa chọn nhiều vị khác nhau có giá tầm 100.000 - 110.000 đồng/20 cái. Còn trên trang F.M quảng cáo bánh ngàn lớp trứng muối chảy với giá từ 80.000 - 110.000 đồng/hộp 6 chiếc. Một Facebooker chuyên kinh doanh thực phẩm online V.V tại TP.HCM lại rao cùng loại với giá 140.000 đồng/hộp 6 chiếc, Facebooker C.N lại bán giá 125.000 đồng/hộp 6 cái.
Tuy nhiên, theo ông Thanh Hùng, chủ cơ sở chuyên kinh doanh bánh trung thu ngoại nhập ở Q.6, TP.HCM, các yêu cầu có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hay tờ khai với bánh trung thu giá rẻ này là... điều không tưởng. Ông Hùng nói đa số bánh mua lại từ các đầu nậu gom hàng, hàng về đường tiểu ngạch, lọt được xe nào thì lọt, nên không thể có giấy tờ. Nếu có đủ giấy tờ thì bánh không thể có giá rẻ được.
Theo một chuyên gia an toàn thực phẩm, đa số bánh nhân trứng hàng trôi nổi này, nếu được bảo quản kém, sẽ bị nấm, nảy sinh nhiều loại vi khuẩn rất có hại cho tiêu hóa. Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi..., việc dùng bánh trung thu giá rẻ, nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, nguy cơ bị nhiễm bệnh đường ruột rất cao.
Bình luận (0)