Trúng tuyển dù không đủ điểm chuẩn: Sai sót ở 2 trường quân đội

Lê Hiệp
Lê Hiệp
10/08/2019 21:49 GMT+7

Sai sót của 2 trường quân đội đã khiến một số thí sinh được hệ thống ghi nhận là trúng tuyển nguyện vọng 1 vào 2 trường này dù không đủ điểm khiến các thí sinh không được xét tuyển vào các nguyện vọng kế tiếp.

Liên quan tới việc thí trúng tuyển dù không đủ điểm chuẩn, thông tin từ Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tối 10.8 cho hay, trong quá trình tham gia xét tuyển chung, Học viện Biên phòng và Trường Sĩ quan Pháo binh đã để xảy ra sai sót kỹ thuật, dẫn tới một số thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào 2 trường nhưng chưa có tên trong danh sách trúng tuyển các nguyện vọng kế tiếp thí sinh đã đăng ký.
Sau khi nhận được báo cáo của 2 trường, để kịp thời khắc phục sai sót, ngày 10.8, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo rà soát kết quả trúng tuyển các nguyện vọng kế tiếp và sớm công bố kết quả xét tuyển để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Bộ Giáo dục - Đạo tạo cũng cho biết, Học viện Quốc phòng và Trường Sĩ quan Pháo binh đã có sự nhầm lẫn trong danh sách xét tuyển cuối cùng dẫn đến trường hợp một số thí sinh không được xét tuyển vào các nguyện vọng kế tiếp vì hệ thống thông báo là đã trúng tuyển vào 2 trường quân đội nói trên ở nguyện vọng 1.
"Hiện trường đang đề nghị đơn vị chức năng của 2 Bộ (Quốc phòng và Giáo dục - Đào tạo) phối hợp xử lý trả thí sinh về đúng trường theo nguyện vọng và điểm thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh", vị này cho hay.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, thí sinh Đ.T.T (hộ khẩu tại tỉnh Tây Ninh, học THPT tại TP.HCM) có điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của các môn là: toán 7,6; ngữ văn 4,75; vật lý 7,25; hóa học 7,25; sinh học 4,25; khoa học tự nhiên 6,25 và tiếng Anh 7 điểm.

Thí sinh Đ.T.T được thông báo rớt cả 5 nguyện vọng tại Trường đại học Kinh tế- luật

Ảnh chụp màn hình

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, Đ.T.T đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành biên phòng của Học viên Biên phòng bằng tổ hợp A01 (toán, lý, tiếng Anh) với số điểm 21,85 (không có điểm ưu tiên khu vực và đối tượng). 5 nguyện vọng khác, Đ.T.T đăng ký vào Trường đại học Kinh tế - luật bằng tổ hợp A00 (22,1 điểm) và A01 (21,85 điểm). 
Nếu so với điểm chuẩn đã công bố của Trường đại học Kinh tế - luật, thí sinh này đủ điểm trúng tuyển vào trường ngay từ nguyện vọng 3 ngành luật dân sự chất lượng cao. Tuy nhiên, khi trường công bố kết quả trúng tuyển, Đ.T.T không tìm thấy tên mình trong danh sách thí sinh trúng tuyển của Trường đại học Kinh tế - luật.
Trước phản ánh của thí sinh, Trường đại học Kinh tế - luật đã kiểm tra hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục - Đào tạo và thấy Đ.T.T đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Biên phòng nên thí sinh không được xét trúng tuyển vào Trường đại học Kinh tế - luật.
Tuy nhiên, theo điểm trúng tuyển năm 2019 của Học viện Biên phòng thì điểm chuẩn ngành biên phòng dành cho thí sinh Quân khu 7 khối A01 là 22,65. So với điểm dùng để đăng ký xét tuyển (21,85 điểm), thí sinh này không thể trúng tuyển vào Học viện Biên phòng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.